Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi vào 10 dài và không khó

Infonet xin giới thiệu đề thi môn Ngữ văn kỳ thi vào 10 năm học 2017-2018. Theo nhận định của các thí sinh, đề năm nay dài, không quá khó.
Đề thi môn Ngữ Văn vào 10 của thí sinh Hà Nội năm học 2017-2018

Nhận xét về đề thi Ngữ văn, em Vương Đức Anh lớp 9A5 Trường THCS Lý Thường Kiệt cho rằng: "Đề thi không khó, chỉ hơi dài. Em làm hết quỹ thời gian của mình, viết cật lực nhưng vẫn chưa hết ý. Các câu hỏi đều quen thuộc với em, em tự tin mình làm đúng 90%. Phòng e không có nhiều bạn làm xong trước thời gian, bạn nào cũng làm ít nhất 2 tờ giấy thi"

Em Lê Vũ Hải Đăng, trường THCS Bế Văn Đàn cho hay: "Đề thi quá nhiều câu hỏi nhỏ, đề hỏi về tác phẩm Làng của Kim Lân, 1 tác phẩm quen thuộc và dễ phân tích, nhưng hỏi quá dài và xoáy nhiều ý làm em có cảm giác bị ngợp, sợ thiếu thời gian.

Đa số các bạn cùng phòng e đều viết cật lực đến khi hết thời gian. Với đề này em tự tin 85%".

Nhận xét về đề thi, TS Phạm Hữu Cường - trung tâm luyện thi thầy Cường cho hay: "Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GD ĐT Hà Nội sáng nay (9/6/2017) có nhiều “chất văn”, vẫn là cấu trúc tương tự như các năm trước, nghiêng về tính truyền thống, hầu như không đề cập đến các vấn đề thời sự;

TS Phạm Hữu Cường

Phạm vi kiến thức và kĩ năng mà đề yêu cầu đều nằm trong chương trình Ngữ văn 9, xoay quanh 1 tác phẩm trữ tình là Nói với con của Y Phương và 1 tác phẩm tự sự là Làng của Kim Lân.

Các câu hỏi trong đề thi cũng được sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với trình độ của học sinh lớp 9, kiểm tra khá toàn diện các kiến thức về Tiếng Việt, đọc hiểu văn bản và Làm văn, đảm bảo được việc kiểm tra kiến thức và kĩ năng ở các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Câu nghị luận xã hội trong đề yêu cầu trình bày suy nghĩ về quan niệm: “Được sống trong tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi người” là câu hỏi “mở” nhất trong đề, đồng thời có ‎ý nghĩa với học sinh và với mỗi người.

Câu hỏi: Vì sao nỗi trăn trở của ông Hai trong câu văn “Không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa” lại là một biểu hiện của tình cảm công dân cũng khá thú vị, đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu và có suy nghĩ riêng.

Nhìn chung, đề thi khá cơ bản và an toàn, có khả năng phân loại thí sinh, phù hợp với việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT, phù hợp với thời gian làm bài 120 phút và đúng mục đích của kì thi.

Đề thi có khả năng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh nhưng không bất ngờ, không khó, không mới lạ độc đáo.

Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh vào khoảng 7-8 điểm"

Infonet sẽ cập nhật giải đề một cách nhanh nhất!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet