Hà Nội: Đề Toán thi vào lớp 10 vừa sức, khả năng giành điểm 8, 9 trong tầm tay

N. Huyền - Hoàng Thanh

Nếu buổi sáng môn Ngữ Văn nhiều em bị “lệch tủ” thì ở buổi thi Toán chiều nay các em cho biết đề dễ. Như vậy sau buổi chiều nay, các em đã kết thúc kỳ thi vào 10 THPT tại Hà Nội.

Đề thi Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016- 2017

Tạ Phương Linh (học sinh THCS Tản Đà, Ba Vì) thi vào trường THPT Quảng Oai (Ba Vì) cho biết so với môn Văn buổi sáng, đề Toán chiều nay dễ hơn nhiều.

Môn Toán kiến thức chủ yếu ở lớp 9. Theo Tạ Phương Linh, đề thi dễ nhưng phần bắt đẳng thức và chứng minh là tương đối khó. Vì thế Linh cho biết em không làm được ở ý 4 câu 4 và câu 5. Hầu hết các bạn cùng học của Linh cũng cho biết không làm được hai phần này. Các em tự chấm khoảng 8,5 – 9 điểm.

Học sinh Vũ Quỳnh Nga tự tin trao đổi bài làm với mẹ

Khá thoải mái rời phòng thi, em Vũ Quỳnh Nga (học sinh trường THCS Phan Chu Trinh) cho biết: Nguyện vọng 1 em thi vào trường THPT Phạm Hồng Thái, Nguyện vọng 2 em đăng ký vào Nguyễn Trãi. Buổi sáng em làm tốt, trưa em có tra kết quả tự chấm khoảng 8-9 điểm. Với môn Toán buổi chiều em cho biết cũng làm hết.

Là một trong những học sinh ra sớm nhất tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, em Lê Việt Đức (học sinh lớp 9A5 trường THCS Cầu Giấy) cho hay: “Đề thi Toán năm nay rất sát với chương trình học trong sách giáo khoa. Đề thi có câu cuối bài hình và bài số 5 là khó nhất. Đề thi vẫn ra những dạng cơ bản như lập hệ phương trình, giải hệ phương trình, chứng minh các điểm nằm trên một đường tròn. Với đề thi này em tự tin mình có thể được từ 8-9 điểm”.

Em Lê Việt Đức (học sinh lớp 9A5 trường THCS Cầu Giấy)

Em Nguyễn Tiến Dũng (học sinh lớp 9A1 trường THCS Yên Hòa) chia sẻ: “Tất cả các dạng câu hỏi trong đề thi này em đã từng luyện. Tuy nhiên, đề thi năm nay khó hơn những bài cùng dạng mà trước đó em đã từng làm. Câu khó nhất là câu cuối của bài hình, hầu như câu ấy các bạn em đều không làm được. Với đề thi này em tự tin mình làm đúng 70%. Đề thi Văn buổi sáng em vẫn tự tin hơn đề thi Toán”.

Em Nguyễn Tiến Dũng (học sinh lớp 9A1 trường THCS Yên Hòa)

Em Nguyễn Khánh Linh (học sinh lớp 9E trường THCS Dịch Vọng) cho hay: “Đề thi Toán rất sát với những gì em đã được thầy cô ôn luyện, các kiến thức và dạng bài đều khá quen thuộc. Duy chỉ có câu cuối của bài hình là khá rắc rối nhưng nếu nắm vững kiến thức và tinh ý sẽ làm được. Với bài thi môn Toán em tự tin mình làm đúng 90%”.

Thầy Hồng Trí Quang (Giáo viên tại Trung tâm Học mãi) cho hay: “Đây là một đề thi hay, có khả năng phân loại thí sinh cao. Về kiến thức, đề thi này hoàn toàn sát với chương trình sách giáo khoa, không mang tính chất đánh đố học sinh. Học sinh nắm chắc kiến thức và kỹ năng hoàn toàn có thể làm được.

Về cấu trúc, đề thi năm nay vẫn giống với cấu trúc của đề thi năm ngoái với những câu hỏi về giải hệ phương trình hay hình học không gian. Tuy nhiên, về mức độ, đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 khó hơn so với đề thi năm 2015”.

Cô Trinh Thị Phương Thảo, trưởng nhóm Toán 9, trường Archimedes Academy đánh giá, đề Toán năm nay vẫn mang cấu trúc của đề năm ngoái, khá là cơ bản, học sinh dễ dàng đạt điểm từ 7 đến 9. Đề mang tính phân loại học sinh ở câu d bài hình và câu 5.

"Nói một cách tổng quát, đề năm nay học sinh không lo lắng, không hoang mang. Với học sinh nắm chắc kiến thức, chăm chỉ, cẩn thận có khả năng đạt điểm 9/10. Đề không đánh đố, không quá khó. Kiến thức chủ yếu nằm ở lớp 9 và một số kiến thức cơ bản lớp 8. Riêng bài 1, cả ba câu học sinh đều dễ được điểm" - cô Thảo nhận xét.

Tuy nhiên theo cô Thảo, có thể lo lắng ở bài 3 câu  2 ý b, nhưng phần này năm nay rất cơ bản, vừa sức, chỉ áp dụng Vi-ét có biến đổi một chút.

 Infonet sẽ cập nhật  gợi ý đáp án nhanh nhất!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet