Hà Nội đề xuất thí điểm lập sổ điện tử khám, theo dõi sức khỏe người dân

Đây là đề xuất do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi tới Chính phủ trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với BHXH VN, BHXH HN vào chiều 23/1 về hoạt động của hệ thống thông tin giám định BHYT.
Hà Nội đề xuất thí điểm lập sổ điện tử khám, theo dõi sức khỏe người dân - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, sau khi nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ và công văn của BHXH Việt Nam, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với BHXH Việt Nam liên thông và kết nối toàn bộ dữ liệu dân cư phục vụ cho các hoạt động an sinh xã hội. Hà Nội là đơn vị thí điểm thực hiện và đã kết nối với 100% số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bằng BHXH.

“Đây là việc làm hết sức cần thiết và bước đầu hệ thống đang vận hành tốt. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, TP Hà Nội đề xuất Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sớm hoàn thiện hệ thống danh mục các loại thuốc và dịch vụ y tế để các cơ sở KCB thực hiện đúng.

Năm 2017 là năm thực hiện kỷ cương hành chính, Hà Nội sẽ triển khai và quán triệt đến tất cả lãnh đạo bệnh viện, cán bộ bác sĩ về vấn đề đạo đức đối với bệnh nhân trong việc kê đơn, xét nghiệm cho phù hợp”- Chủ tịch Hà Nội đề xuất.

Theo đó, người đứng đầu Chính quyền Thành phố cũng đề xuất Chính phủ cho thí điểm lập sổ điện tử về khám và theo dõi khám sức khỏe cho người dân Hà Nội. Năm 2017, Hà Nội quyết tâm đưa công nghệ thông tin vào quản lý toàn bộ hệ thống bệnh viện, cộng với phần quản lý của BHXH Việt Nam nhằm giảm trùng lặp, lãng phí và tăng lợi ích KCB BHYT cho người bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, bước đầu hệ thống đã kết nối được với 12.461 cơ sở y tế trên toàn quốc có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu bước thay đổi căn bản trong hệ thống quản lý. Với hơn 16.000 loại dịch vụ y tế và hơn 23.000 loại thuốc hiện nay nếu không có hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin thì sẽ rất khó khăn.

“Năm 2017, nếu Hà Nội triển khai thí điểm thành công về sổ KCB điện tử thì sẽ triển khai trên toàn quốc. Với sự theo dõi chặt chẽ qua hệ thống công nghệ thông tin, việc KCB định kỳ cho người dân sẽ thường xuyên hơn, phấn đấu mỗi người dân mỗi năm được khám ít nhất một lần và kết hợp với chương trình khám chuyên sâu như tầm soát ung thư…”- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet