Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến khó lường

Ph. Thúy

Tình trạng sốt xuất huyết ở Hà Nội cũng diễn biến phức tạp, mỗi ngày Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 50 – 100 ca sốt xuất huyết dengue đến khám.
Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tính đến ngày 28/9 đã có 648 bệnh nhân sốt xuất huyết dengue đến khám và điều trị tại bệnh viện, riêng tháng 9 có 305 trường hợp mắc sốt xuất huyết dengue . Trong đó có 568/648 bệnh nhân đến từ Hà Nội, chiếm 88% và chủ yếu bệnh nhân đến từ quận Hoàng Mai: 153 ca, quận Hai Bà Trưng: 90 ca, huyện Thanh Trì 63 ca….

Trung bình mỗi ngày bệnh viện khám cho từ 200-300 bệnh nhân, trong đó có khoảng 50-100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dengue. Do đang trong tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, bệnh viện phải tiếp đón số bệnh nhân đến khám và điều trị rất đông. 

Hiện bệnh viện có trên 400 bệnh nhân/ 220 giường bệnh, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện gần 80 người. Khoa có số bệnh nhân sốt xuất huyết đông nhất là khoa Vi rút- Ký sinh trùng có 50 bệnh nhân sốt xuất huyết dengue/87 bệnh nhân. Một số phòng bệnh đã diễn ra tình trạng quá tải phải nằm ghép 2, ghép 3 bệnh nhân tại giường. 

Theo ThS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu, đa số các ca có thể điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh và thành phố mà không cần lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị, gây quá tải cho bệnh viện.

Mặc dù bệnh viện đã thực hiện rất nhiều giải pháp để hạn chế trình trạng quá tải như kê thêm giường, điều chuyển bệnh nhân giữa các khoa…. song theo ThS Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vi rút – Ký sinh trùng cho biết, với điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện, mặc dù đã được bệnh viện giải thích bệnh có thể điều trị ở tuyến dưới, song rất nhiều bệnh nhân sẵn sàng ký cam kết chịu cảnh nằm ghép để điều trị tại bệnh viện. 

ThS Nguyễn Tiến Lâm cũng mong muốn các bệnh nhân chia sẻ với những khó khăn của bệnh viện trong giai đoạn dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh như hiện nay. Khi bệnh viện chuyển sang cơ sở II ở xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội sẽ có đủ giường bệnh để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đã khuyến cáo người dân, không điều trị tại nhà, hãy đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện nghi ngờ sốt xuất huyết như sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau cơ, đau khớp; buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu; phát ban, xuất huyết dưới da.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cán bộ y tế nên nghĩ tới sốt xuất huyết khi người bệnh bị sốt đến khám; tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết đã được ban hành theo Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó cần theo dõi sát các triệu chứng cơ năng và thực thể của người bệnh để phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm đúng theo hướng dẫn đã ban hành; hội chẩn với tuyến trên khi khó chẩn đoán, điều trị. Thực hiện việc chuyển viện an toàn: liên hệ trước nơi nhận, chuẩn bị phương tiện, thuốc, nhân lực hộ tống ngưởi bệnh trên đường chuyển viện, ghi đầy đủ thông tin theo quy định vào giấy chuyển viện của người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet