Hà Nội: Điểm mặt dự án nhà ở "trùm mền" thách thức người mua

Minh Thư

Sau khi Chủ tịch Housing Group bị bắt giam vì lừa đảo, liệu còn chủ đầu tư nào đã huy động vốn của người mua nhà nhiều năm nhưng vẫn không triển khai dự án sẽ tiếp tục nối gót?

Sự việc bà Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group bị bắt khi đã thu tiền của người mua nhà nhưng dự án không triển khai là cú sốc mạnh với thị trường bất động sản. 

Điểm mặt các dự án đã huy động vốn của người mua nhà nhiều năm nhưng  vẫn án binh bất động tại Hà Nội:

Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ binh đoàn 12: Sau 4 năm vẫn là bãi cỏ

Dự án nằm ở xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) suốt hơn 4 năm huy động vốn của hàng trăm khách hàng nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc xanh.

Khu đất dự án vốn là của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc Phòng) nhưng vì đơn vị này không có chức năng kinh doanh BĐS nên đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Công ty cổ phần BĐS Thuận Thành (Cty Thuận Thành) để đứng ra tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai xây dựng dự án.

Hà Nội: Điểm mặt dự án nhà ở
Dự án vẫn là bãi đất trống sau hơn 4 năm huy động vốn của người mua nhà.

Sau đó, dù các thủ tục pháp lý dự án còn chưa hoàn thiện nhưng Cty Thuận Thành đã đứng ra huy động vốn của hàng trăm khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án. 

Theo hợp đồng vay vốn đầu tư được ký kết giữa Cty Thuận Thành với khách hàng thì thời hạn của khoản vay tối đa là 42 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Nếu Cty Thuận Thành muốn kéo dài thời hạn vay vốn thì phải gửi thông báo gia hạn trước khi kết thúc thời hạn cho khách hàng bằng văn bản nhưng thời gian gia hạn không được kéo dài quá 6 tháng.

Song, dự án không thấy được triển khai, người mua nhà sốt ruột với số tiền đã góp vào Cty Thuận Thành nên đã cùng nhau tìm gặp công ty này để rút tiền đã góp. Tuy nhiên, để gặp được lãnh đạo Cty Thuận Thành là điều không dễ và chuyện muốn rút số tiền đã góp càng khó trăm bề khiến nhiều khách hàng cay đắng.

"Chung cư 83 Ngọc Hồi” dở dang "trùm mền"

Dự án nằm trên đường Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) này là cái tên dự án khiến nhiều khách hàng bức xúc, phẫn nộ khi tiền đã đóng, dự án xây dựng trái phép nên bị cơ quan chức năng đình chỉ nhiều năm nay.

Dự án này được giới thiệu là công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại. Nhưng thực chất, phần đất dự án (rộng 4.899m2) được UBND Thành phố Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và cơ khí Hưng Sơn (Công ty Hưng Sơn) để làm văn phòng và showroom trưng bày sản phẩm.

Hà Nội: Điểm mặt dự án nhà ở
Chung cư 83 Ngọc Hồi "đứng hình" như thế này từ vài năm nay và chưa có động tĩnh nào của việc tái khởi động.

Công ty cổ phần cơ khí Hưng Sơn sau đó đã chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan). Công ty Ngọc Lan sau đó đã tự ý chuyển đổi thành dự án nhà chung cư. Từ đầu năm 2010, Công ty Ngọc Lan đã thực hiện hàng loạt hợp đồng huy động vốn, với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng mỗi khách hàng.

Dù đã xây dựng đến sàn tầng 8, đổ cột tầng 9 nhưng dự án vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” nhiều năm nay vì dự án vị đình chỉ do xây dựng trái phép. Số tiền góp vốn của khách hàng tới hàng trăm tỷ đồng cho đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết, còn dự án thì không biết đến bao giờ có thể đủ điều kiện để tái khởi động.

Sky Garden - khách hàng nhấp nhổm vì trái đắng

Thêm một “trái đắng” nữa mà nhiều người mua nhà hiện không biết làm thế nào với số tiền đã đóng cũng như không biết số phận dự án rồi sẽ đi đến đâu. Đó là dự án Sky Garden (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hà Nội: Điểm mặt dự án nhà ở
Dự án xây dựng dở dang rồi "đắp chiếu" hàng năm nay khiến người mua nhà hoang mang, lo lắng.

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Nhiều khách hàng cũng đã tham gia góp vốn để được quyền mua căn hộ tại dự án từ những năm 2012 và sẽ được nhận nhà vào tháng 6/2014. Thế nhưng, từ lâu dự án vẫn chỉ dừng hình khi mới đổ khung tầng 7 trên tổng số 28 tầng và “đắp chiếu”.

Trong khi đó, người mua nhà đã đóng 40% giá trị căn hộ, trung bình khoảng 800 đến 1 tỷ đồng mỗi căn hộ mà không biết đến khi nào dự án tiếp tục thi công, nhất là từ tháng 3/2014 họ không thể liên lạc được với vị Tổng giám đốc Công ty Định Công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet