Hà Nội đón nhận 200 cây hoa anh đào của Nhật Bản

Hoàng Nam

Những cây hoa anh đào trên được lựa chọn kỹ lưỡng, lấy từ tỉnh Okinawa (Nhật Bản), nơi có khí hậu và thổ nhưỡng gần giống với Hà Nội để đảm bảo cây sống khỏe khi được trồng tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trong buổi lễ.

Tối qua (19/3), tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản do UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai tổ chức. Tại lễ khai mạc, Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai đã trao tượng trưng 200 cây hoa anh đào cho thành phố Hà Nội.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị:  Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội. Về phía Nhật Bản có ông Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản;  ông Hayashi Moto, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản; ông Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. 

Các em học sinh của tỉnh Fukushima và những bông hoa anh đào sẽ được trao tặng cho các bạn học sinh Việt Nam để cảm ơn sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản trong thảm hoạ sóng thần.

Những cây hoa anh đào do Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai trao tặng được lựa chọn kỹ lưỡng, lấy từ tỉnh Okinawa (Nhật Bản), nơi có khí hậu và thổ nhưỡng gần giống với Hà Nội để đảm bảo cây sống khỏe khi được trồng tại Hà Nội. 200 cây hoa anh đào sẽ được trồng tại Công viên Hòa Bình (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp chăm sóc và sau đó chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho phía Hà Nội. 
Phát biểu tại lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: “Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, văn hóa luôn được xác định là một trong những lĩnh vực trụ cột để thúc đẩy giao lưu hợp tác, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa hai quốc gia cũng như nhân dân hai nước”.

Màn biểu diễn nghệ thuật của các bạn học sinh Nhật Bản.

Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo người dân tham dự lễ khai mạc đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sỹ và nghệ sĩ nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc  biểu diễn. Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại vườn hoa Lý Thái Tổ còn có những chương trình như giới thiệu trang phục, tìm hiểu văn hoá, nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản; trình diễn văn hoá phi vật thể của Hà Nội như ca trù, hát xẩm, chầu văn, chèo cổ; chiếu phim hoạt hình Nhật Bản…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet