Hà Nội: Dự án chống ngập nghìn tỷ “tắc" vì chậm GPMB

Tuấn Minh

Trận mưa lớn tối ngày 26/8 ở Hà Nội đã khiến hàng loạt tuyến phố rơi vào cảnh úng ngập, trong khi đó dự án chống ngập nghìn tỷ đang bị "tắc" vì công tác GPMB chậm.

Mưa to 30 phút, hàng loạt tuyến phố chìm trong nước

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trận mưa lớn tối 26/8 đã khiến hàng loạt tuyến phố trên địa bàn thành phố bị úng, ngập. Nặng nhất là các phố Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt (trước cổng Trường Đại học Điện lực), Phan Văn Trường, Trần Quốc Hoàn, Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân, Trường Chinh, ngã tư Tây Sơn - Thái Hà, Nguyễn Khuyến... với nhiều đoạn ngập sâu từ 0,2 đến 0,5m. Hàng loạt phương tiện dừng không dám đi qua, tìm đường tránh điểm ngập hoặc bị chết máy khi cố gắng vượt qua, dẫn đến ùn tắc giao thông cục bộ.

Đến thời điểm 20h30, một số vị trí đã cơ bản rút hết nước, tuy nhiên tình trạng úng ngập vẫn còn xảy ra trên các tuyến phố Nguyễn Thái Học, Cao Bá Quát, Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân, Triều Khúc, Nguyễn Khuyến; đặc biệt trên phố Đội Cấn còn 3 điểm ngập nặng, phương tiện giao thông ùn tắc.

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, nguyên nhân nhiều phố ngập là do mưa lớn dồn dập trong khoảng 30 phút (từ 19h15 đến 19h45), trong khi một số đoạn mương thoát nước chưa hoàn thành cải tạo ảnh hưởng đến năng lực tiêu thoát.

Mưa ngập trên đường vành đai 3 Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Minh)

Trước tình trạng trên, Công ty đã huy động toàn bộ phương tiện cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc các trọng điểm ngập; đồng thời mở toàn bộ cửa thu nước vào hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa... để điều hòa. Các trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I và II hoạt động hết công suất.

Điều đáng nói là trong khi các tuyến phố lớn của Thủ đô cứ động mưa to là ngập thì dự án chống ngập hàng nghìn tỷ đồng lại đang bị “tắc” do chậm giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án “tắc” vì chậm giải phóng mặt bằng

Theo phê duyệt ban đầu, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II có trị giá 8.500 tỷ đồng đi qua địa bàn 8 quận nội thành và huyện Thanh Trì, có tổng diện tích đất thu hồi trên 311 ha, liên quan đến gần 8.991 trường hợp sẽ phải GPMB. Thời gian thực hiện từ tháng 12/2006 đến tháng 10/2010.

Sau đó, đến ngày 12/6/2008, thành phố đã ra quyết định “Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II”, bổ sung một số hạng mục đầu tư như: Cống hóa mương Vôi Ba Nhất, chiều dài khoảng 250m, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nối ra sông Sét; cống hóa mương Giáp Nhị chiều dài khoảng 150m và cải tạo cầu L1 trên địa bàn quận Hoàng Mai; cống hóa mương Phương Mai, từ phố Lương Định Của đến sông Lừ dài khoảng 320m, trên địa bàn quận Đống Đa… Cải tạo, nạo vét một số hồ như hồ Hạ Đình, hồ Đầm Chuối. Xây dựng kênh E dài khoảng 1.000m nối từ hồ Linh Đàm vào hạ lưu sông Kim Ngưu. Cải tạo tuyến cống cũ Lò Đúc, xây dựng tuyến cống Trần Khát Chân… do đó, thời gian thực hiện dự án được điều chỉnh đến hết năm 2011.

Nhiều người phải dắt xe khi đi qua những tuyến phố bị ngập sâu. (Ảnh: Tuấn Minh)

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hàng trăm phương án đã phê duyệt nhưng người dân chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Mặc dù, số này chỉ chiếm khoảng 10% tổng diện tích đất cần thu hồi, nhưng đều nằm ở những vị trí quan trọng của các gói thầu, không thu hồi thì không thể thi công được.

Điều đáng nói là sự chậm trễ giải phóng mặt bằng dự án này đã dẫn đến việc biện pháp chống ngập của Thủ đô không phát huy tác dụng. Hiện nay để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa yêu cầu UBND quận Hoàng Mai khẩn trương ban hành các quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định hành chính theo quy định đối với các trường hợp cố tình trây ỳ, chống đối không chấp hành quyết định thu hồi đất; giải quyết dứt điểm việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng trong tháng 8 này.

Đối với quận Đống Đa, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu, với các trường hợp bờ phải sông Lừ, UBND quận mời Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo GPMB thành phố và các đơn vị liên quan thống nhất để giải quyết dứt điểm với các trường hợp đất nông nghiệp.

Đối với các trường hợp chưa xác định xong nguồn gốc đất, UBND quận chủ trì mời Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng… thống nhất xác định nguồn gốc đất, phương án bồi thường, hỗ trợ giải quyết dứt điểm trong tháng 8.

Với địa bàn quận Thanh Xuân, trong tháng 8 này, quận phải giải quyết dứt điểm công tác GPMB khu vực hồ Khương Trung I, đồng thời khẩn trương rà soát, ban hành các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính đối với các trường hợp cố tình trây ỳ, chống đối sau khi đã phổ biến, tuyên truyền, thuyết phục và giải quyết các kiến nghị của người dân về cơ chế, chính sách GPMB.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu, đối với 5 trường hợp ven sông Sét, UBND quận tuyên truyền để các hộ dân chấp hành việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, trường hợp cố tình trây ỳ, quận tổ chức cưỡng chế, giải quyết dứt điểm trong tháng 8.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu, Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội đôn đốc các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị, vật tư, nhân lực để tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án. Phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội để vừa bảo đảm thi công, vừa bảo đảm thoát nước mưa khi có mưa lớn xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet