Hà Nội đưa cán bộ đi Trung Quốc học trồng cây

N. Huyền

“Thành phố Hà Nội thời gian vừa qua đã yêu cầu các đơn vị học tập để nâng cao năng lực trồng cây. Đã có hơn 30 người sang Côn Minh học cắt tỉa trồng cây để nâng cao chất lượng trong quản lý, chăm sóc cây xanh trên địa bàn Hà Nội”.

Đây là thông tin được ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 2/8.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong

Trả lời câu hỏi: "Sau cơn bão số 1, Hà Nội có hơn 30.000 cây bị đổ, trong đó tại các quận nội thành có tới 3.900 cây, phải chăng kỹ thuật trồng cây của Hà Nội có vấn đề?", ông Võ Nguyên Phong cho biết: "Đường Nguyễn Chí Thanh có hơn 260 cây đổ mặc dù chúng tôi đã giám sát chặt quy trình trồng cây ở đây. Nếu nói do quy trình kỹ thuật thì không khẳng định được mà do thiên tai gió lốc, gió xoáy, nhiều vị trí gió bốc cả cây lên, cột trống cũng không giữ được. Rõ ràng, việc trồng cây phải theo quy trình, sắp tới sẽ thống nhất trên toàn thành phố cùng một quy trình. Đồng thời tăng cường giám sát đơn vị thực hiện xem có đúng quy trình không về kích thước, đất màu khi lấp hố, bầu cách mặt đất bao nhiêu, có bầu chỉ cách 5cm theo quy trình để đảm bảo hấp thu chất dinh dưỡng".

“Thời gian vừa qua, Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị học tập để nâng cao năng lực trồng cây. Đã có hơn 30 người sang Côn Minh học cắt tỉa trồng cây để nâng cao chất lượng trong quản lý, chăm sóc cây xanh trên địa bàn Hà Nội” – ông Phong cho biết.  

Ngoài ra, theo ông Phong thì việc 30.000 cây đổ không ảnh hưởng đến kế hoạch trồng mới 1.000.000 cây xanh trong 5 năm mà UBND TP Hà Nội đưa ra.

Trước đó, tính sơ bộ đến ngày 1/8, bão số 1 gây tổng thiệt hại khoảng 200 tỉ đồng. Số cây xanh bị đổ khoảng 30 nghìn cây trên toàn địa bàn. Cụ thể có 7 người bị thương, 4.064 căn nhà bị thiệt hại, trong đó 460 căn bị thiệt hại trên 70%.

Tính đến ngày 30/7, công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã thực hiện giải tỏa trên 600 trường hợp cây đổ, gần 700 trường hợp cành gãy trên địa bàn được giao. Trong đó toàn bộ các cây có đường kính lớn, cây có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân, các cây ảnh hưởng, cản trở giao thông đã được công ty  xử lý xong. Ngày 31/7, công ty đã thực hiện giải tỏa xong toàn bộ khối lượng cây đổ trên địa bàn 4 quận nội thành cũ gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Hiện công ty cây xanh đang thực hiện tổng rà soát các cây xanh trên địa bàn được phân công và các trường hợp phát sinh cây đổ nghiêng, các cành khô, cành gẫy treo để tiếp tục thực hiện công tác giải tỏa đảm bảo an toàn và thực hiện công tác thu dọn, vệ sinh. Thời gian tới công ty sẽ lên kế hoạch thực hiện trồng cây thay thế theo chỉ đạo của Sở Xây dựng để đảm bảo khắc phục nhanh chóng các sự cố cây xanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet