Hà Nội: Gái mại dâm bỏ đứng đường chuyển sang đi xe đạp điện "tìm khách"

N. Huyền

Chiều 28/6, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng phòng Hình sự, CATP Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm đã đấu tranh, triệt phá 103 ổ mại dâm với 145 đối tượng.

Thượng tá Lê Huy tại buổi họp giao ban Báo chí Thành ủy HN 28/6

Theo đó, CATP Hà Nội đã phối hợp với các ngành tập trung đấu tranh với các tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm nên cơ bản không còn các tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm, gây phản cảm ở một số tuyến, địa bàn như trước.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, CATP Hà Nội đã phát hiện, đấu tranh, triệt  phá 103 ổ mại dâm với 145 đối tượng; triệt xoá 2 tụ điểm mại dâm công cộng là khu vực phường Vạn Phúc (Hà Đông) và khu vực trước cửa Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô.

Tuy nhiên, Thượng tá Lê Huy nhận định, tệ nạn mại dâm trên địa bàn vẫn còn tiểm ẩn, diễn biến phức tạp với nhiều loại hình. Tại các địa bàn công cộng, phần lớn là số gái bán dâm đã nhiều tuổi, không có khả năng cạnh tranh với số gái trẻ, có nhan sắc hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Sau khi lực lượng công an truy quyét xử lý mạnh, một số gái mại dâm đứng đường, chuyển sang sử dụng xe máy, xe đạp điện đi lại mời chào khách ở một số khu vực: Công viên Lê Nin, đường Trần Khánh Dư - vườn hoa Paster,  đường Giải Phóng...

 Tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện massage, tẩm quất cafe vườn, cắt tóc gội đầu trá hình tập trung nhiều tại các địa bàn giáp danh, dọc theo tuyến giao thông ở mọt số quận, huyện như Cầu Giấy, Tây Hồ, Hà Đông, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm... hầu hết các chủ chứa cho gái tiếp viên hoạt động kích dục cho khách. Nếu khách có nhu cầu đi mua dâm thì số gái tiếp viên trực tiếp thoả thuận, đi nơi khác mua bán dâm.

“Hoạt động mại dâm tại các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch tắm khoáng vẫn phức tạp. Gái bán dâm thuê phòng ở luôn trong khách sạn, nhà nghỉ để khi có khách thì hẹn đến khách sạn, nhà nghỉ để mua bán dâm. Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn thoả thuận, đồng ý "ngầm" với gái bán dâm để thu hút khách đến nhà nghỉ nhằm tăng lợi nhuận” – thượng tá Lê Huy nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo phó phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội thì hình thức bán dâm "gái gọi" có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng. Các đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... hoặc qua các đối tượng môi giới là thành  viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, số điện thoại, đặt tên, đưa giá lên mạng để khách liên hệ thoả thuận.

Thượng tá Lê Huy cũng cho biết thêm, trên địa bàn thành phố cũng có dấu hiệu xuất hiện giao dich, thỏa thuận tại một số địa điểm công cộng như: Khu vực Hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang… hoặc tại một số cơ sở massage trá hình tại một số quận nội thành như Hoàng Mai, Ba Đình…

Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự CA TP Hà Nội cũng dự báo tình hình trong thời gian tới tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn mại dâm vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, đối tượng đấu tranh sẽ đa dạng và phức tạp hơn, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tiinh vi, xảo quyệt hơn như: hoạt động mại dâm trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện; hoạt động mại dâm dưới hình thức gái gọi, “sex tour” mại dâm trên mạng Internet, mại dâm đồng tính. Từ tình trạng trên cho thấy, công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới sẽ khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phấn đấu, nỗ lực cao của các ngành, các cấp trong đó lực lượng công an là nòng cốt.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc có nên đưa gái mại dâm vào một khu vực riêng để quản lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, thượng tá Lê Huy cho biết: “phải có nghiên cứu đánh giá cụ thể đưa vào lợi hại ra sao từ đó mới có giải pháp cụ thể. Chúng tôi chưa có ý kiến gi về sự kiện ở TPHCM (cho phép hoạt động mại dâm hoạt động để đưa vào quản lý)”.

Nói thêm về việc đưa ra phần mềm quản lý gái mại dâm, thượng tá Lê Huy cũng cho biết, “Thành phố đã giao Sở LĐTBXH chủ trì kế hoạch phòng chống mại dâm theo tôi được biết chi cục đã xây dựng phần mềm để triển khai trên toàn TP. Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội của TP chịu trách nhiệm trực tiếp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet