Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi di dời sư tử đá ra khỏi di tích

Thành Nam

Mặc dù đã di dời được 146/500 hiện vật ngoại lai (chủ yếu là sư tử đá) ra khỏi di tích, song công việc này đang gặp rất nhiều khó khăn vì người dân và cả nhà văn hóa chưa hiểu rõ tường tận.
Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi di dời sư tử đá ra khỏi di tích - ảnh 1
Sở Văn hóa Hà Nội cho biết việc di dời sư tử đá ra khỏi di tích gặp không ít khó khăn

Thông tin từ sở VHTT&DL Hà Nội chiều 13/1 cho biết, sau một thời gian tiến hành rà soát tại các di tích đã phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai. Khoảng 146 hiện vật trong số đó đã được di dời ra khỏi di tích, trong đó chủ yếu là sư tử đá.

Khi tiến hành rà soát, Sở Văn hóa thấy hiện vật ngoại lai trong các di tích được phân bố đều ở tất cả các quận huyện. Tuy nhiên công tác di dời hiện vật lạ cũng không phải đơn giản. Theo lãnh đạo Sở, không chỉ người dân chưa hiểu thấu đáo mà ngay cả một số cán bộ văn hóa cũng chưa nắm được tường tận sự khác biệt giữa linh vật ngoại lai và thuần Việt.

Trong số 146 sư tử đá bị di dời, quận Long Biên đã vận động di dời thành công 30 tượng sư tử đá ngoại lai tại 11 điểm di tích. Mặc dù công tác di dời gặp không ít khó khăn, song lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội cũng thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục công việc.

Việc xuất hiện sư tử đá tại các di tích đã được dư luận lên tiếng phản ánh nhiều trong thời gian qua. Những hiện vật ngoại lai này xuất hiện tại di tích được xem là không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Và vừa qua Hà Nội đã đưa ra chủ trương rà soát, di dời các hiện vật không phù hợp khỏi các di tích trên địa bàn trước ngày 31/12/2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet