Hà Nội hỗ trợ nạn nhân vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc

N. Huyền

Chiều nay 4/8, UBND TP Hà Nội và các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn trong vụ sập nhà ở số 43 Cửa Bắc xảy ra sáng nay tại số 43 Cửa Bắc..
Chủ tịch UBND TP Hà Nội có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu nạn từ rất sớm

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Ba Đình thực hiện công tác cứu trợ đột xuất theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Đến chiều 4/8/2016, thành phố và các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn (bước đầu đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng, trong đó: Mặt trận Tổ quốc Thành phố: 5 triệu, Hội CTĐ Thành phố: 2 triệu; UBND quận Ba Đình và UBND phường Trúc Bạch: 15,4 triệu; Bệnh viện Thanh Nhàn hỗ trợ phương tiện miễn phí đưa người bị nạn về nhà).

Lực lượng cứu hộ đã rất khẩn trương vào cuộc 

Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964 làm chủ hộ. Nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 1 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 4 người tự thoát ra ngoài, 5 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm. 

Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường, cùng hai phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu, Nguyễn Thế Hùng và lãnh đạo các đơn vị liên quan trao đổi, bàn bạc các giải pháp thực hiện cứu nạn hiệu quả nhất, đảm bảo đưa được những người còn sống ra ngoài cấp cứu.

Theo đó, Chủ tịch chỉ đạo không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bê tông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bê tông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho nhà 45 Cửa Bắc. Do đó, sau khi cứu người cuối cùng ra, Sở Xây dựng đã thực hiện ý kiến chỉ đạo đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet