Hà Nội: Hơn 232 chung cư chưa đảm bảo về PCCC, khi nào khắc phục xong?

N. Huyền

Đây là câu hỏi mà ĐB Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) chất vấn Sở Xây dựng khi hiện nay Thành phố có hơn 232 chung cư chưa đảm bảo về PCCC. UBND TP đã giao Sở Xây dựng, tuy nhiên đại biểu này đặt câu hỏi: Công tác này đã hoàn thành chưa? Khi nào xong?

Sáng nay, tiếp tục chương trình làm việc HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề nóng (quản lý đô thị, ATTP…) trong đó có công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong thời gian qua.

Nóng vấn đề phòng cháy chữa cháy

Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) nêu vấn đề PCCC và đề nghị các ngành của TP tiếp tục quan tâm, nhất là sau vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông. 

Đặt câu hỏi với Giám đốc Công an Thành phố và và GĐ Cảnh sát PCCC, qua việc cháy vừa qua ngoài trách nhiệm chủ cơ sở kinh doanh, quản lý địa bàn thì CATP thấy trách nhiệm trực tiếp của những người làm trong CATP từ cấp giấy phép đến kiểm tra giám sát địa bàn như thế nào? ĐB Nguyễn Hoài Nam đề nghị GĐ PCCC cho biết ngoài quản lý địa bàn thì đội quản lý hành chính cấp giấy chứng nhận của các cơ sở nói chung đã kiểm điểm đánh giá như thế nào?

Chung quan điểm này, ĐB Trần Thế Cương (quận Bắc Từ Liêm) cũng cho biết biển quảng cáo tấm lớn vi phạm kích thước phổ biến nhất là cơ sở kinh doanh có điều kiện karaoke, TTTM, siêu thị… choán hết mặt tiền tòa nhà. 

Trong vụ cháy ở Cầu Giấy, biển quảng cáo tấm lớn là một trong những nguyên nhân gây cháy khó cứu; trên địa bàn Hà Nội hầu hết biển quảng cáo dễ dẫn tới cháy nổ vì chất liệu là nhựa, đèn led kém chất lượng, dây dẫn kém dễ gây cháy. 

ĐB Trần Thế Cương đặt câu hỏi với GĐ sở VHTT giải pháp khắc phục tình trạng này như thế nào trong thời gian tới?

Hà Nội: Hơn 232 chung cư chưa đảm bảo về PCCC, khi nào khắc phục xong? - ảnh 1
ĐB Phạm Thị Thanh Mai 

Chưa thấy yên tâm về vấn đề PCCC, ĐB Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) cho biết, trong bài học kinh nghiệm rút ra đó là bài học PCCC chưa chuyên nghiệp, hạn chế chất lượng chuyên môn, đề nghị Giám đốc CS PCCC cho biết trách nhiệm năng lực chuyên môn không đủ, ai chưa thật quyết liệt, xin cho rõ địa chỉ tại đây. 

Câu hỏi cho GĐ Sở Xây dựng, cháy ở chung cư là thảm họa, hơn 232 chung cư chưa đảm bảo về PCCC, việc khắc phục rất hạn chế và trong báo cáo mà TP nêu là chưa xây dựng xong phương án hỗ trợ về PCCC, UBND TP đã giao Sở Xây dựng, công tác này đã hoàn thành chưa? Khi nào xong?

Người dân trước khi vào chung cư sẽ được trang bị kỹ năng PCCC

Liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, hiện nay,  Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, trên toàn TP có 1.317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó đã được cấp phép đủ điều kiện về an ninh trật tự 1.234 cơ sở. 

Năm 2016, thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện, phạt 367 triệu đồng. Đối với quán karaoke 68 đang trong quá trình xin cấp phép chứ công an TP chưa nhận được hồ sơ xin cấp, cơ quan chức năng đã kiểm tra và nhắc nhở không được hoạt động nhưng quán karaoke vẫn lén lút hoạt động. 

“Chúng tôi đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Công an quận Cầu Giấy đã ba lần kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ hoạt động. Năm 2016 phát hiện hơn 1000 cơ sở có vi phạm và thu hồi 31 giấy phép” – GĐ Công an TP HN Đoàn Duy Khương cho biết.

Trả lời về trách nhiệm quản lý với biển quảng cáo tấm lớn là nguyên nhân khiến cháy quán karaokee không cứu được người, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Tô Văn Động cho biết, hoạt động Karaoke là một hoạt động nhạy cảm và luôn bị các cơ sở kinh doanh loại dụng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Công tác thanh tra loại hình kinh doanh này đang gặp khó khăn do chủ kinh doanh lách luật, gây khó khăn. Chủ tịch TP đã cảnh báo đèn led kém chất lượng, dư luận tiếp tay cho hoạt động này nên đánh đố cho các cơ quan kiểm tra, hoạt động lại về ban đêm nên gây khó khăn. Mỗi lần thanh tra thì nhiều cơ sở lại biết trước được thông tin nên thanh tra thì sạch sẽ nhưng sau đó lại vi phạm. Chủ cơ sở kinh doanh sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục được kinh doanh.

“Về lĩnh vực quảng cáo, hoạt động quảng cáo liên quan đến nhiều sở, ngành và thị xã. Với trách nhiệm của ngành, chúng tôi đã hướng dẫn nghiêm túc, TP đã làm thí điểm tại một số quận huyện và một số tuyến đường nhưng vấn đề này liên quan đến rất nhiều hộ dân nên chúng ta cần làm dần dần, từ từ”- GĐ Sở VHTT Tô Văn Động nói.

Trong khi đó, Giám đốc cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết thêm: sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, kiểm trách đối với đồng chí trưởng phòng CS PCCC số 3 và đồng chí đội phó phụ trách kiểm tra hướng dẫn, đồng chí phụ trách địa bàn cơ sở, tính đến phương án luân chuyển địa bàn để đảm bảo khách quan và trách nhiệm cao nhất.

“Công tác PCCC về nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ cũng như vấn đề về xử lý sau kết luận của kỳ họp thứ hai HĐND TP, liên quan đến công trình nhà cao tầng, trách nhiệm của lực lượng chúng tôi là thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, phát hiện, xử lý vi phạm về PCCC, kiến nghị, báo cáo kịp thời với chủ đầu tư và cơ quan chủ quản có trách nhiệm. Về trách nhiệm năng lực chuyên môn, lực lượng CS PCCC Hà Nội ra đời và hoạt động được 5 năm với nhiều khó khăn và thách thức. 5 năm vẫn chỉ là xuất phát điểm nền tảng, còn yếu”- GĐ CS PCCC Hoàng Quốc Định nói.

Sau khi đại diện các Sở, ngành trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Văn Sửu tiếp tục trả lời chất vấn làm rõ hơn. Theo Phó chủ tịch, trên địa bàn Hà Nội chịu sức ép rất lớn về vấn đề PCCC trong đó có PCCC tại các công trình chung cư, nhà cao tầng. Hiện nay có 1075 công trình, khoảng 12% các công trình vi phạm về PCCC.

“Tới đây, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các phòng ban liên quan có biện pháp cương quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện tồn tại và khắc phục vi phạm, tiếp tục tăng cường tuyên truyền về PCCC, nhất là các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi cháy xảy ra, các thiết bị trong ngành cũng tiếp tục được tuyên truyền, vận hành sử dụng, nâng cao ý thức của người dân bảo vệ thiết bị PCCC. Đôn đốc, kiểm tra các cam kết của chủ đầu tư, trong quá trình cũng có những chủ đầu tư chây ì và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý. Tới đây, ngay cả người dân trước khi vào ở chung cư cũng sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC” – PCT UBND TP Nguyễn Văn Sửu nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet