Hà Nội: Huyện Phú Xuyên huy động tổng lực xây dựng nông thôn mới

Huyền Anh

Để đạt mục tiêu về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đề ra, huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các ban ngành, các xã tập trung công tác tuyên truyền về công tác xây dựng NTM với nhiều hình thức.

 

Người dân ở nhiều thôn làng huyện Phú Xuyên (Hà Nội) sẵn sàng hiến đất làm đường xây dựng NTM

Năm 2017, phấn đấu thêm 8 xã về đích NTM

Ngay từ những ngày đầu năm, huyện các xã, thị trấn trên địa bàn Phú Xuyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Trong đó, công tác tuyên truyền được triển khai tích cực, qua đó nhân dân thấy được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM và tích cực tham gia. Đến nay, toàn huyện đã có 12 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. 8 xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm 2017.  

Theo đó, các tiêu chí như Trường học, Y tế, cơ sở vật chất văn hoá, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thu nhập, Tỷ lệ hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm cũng đã và đang được các xã triển khai thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn huyện, phấn đấu hoàn thành trong năm 2017.

Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Văn Thọ cho biết: để đạt mục tiêu về xây dựng NTM đã đề ra, huyện đã chỉ đạo các ban ngành, xã tập trung công tác tuyên truyền về công tác xây dựng NTM với nhiều hình thức. Huyện cũng huy động tổng lực từ chính quyền, người dân, DN cùng chung tay xây dựng NTM.

Cụ thể, các xã cần điều chỉnh sửa đổi quy hoạch đề án xây dựng NTM cho phù hợp, thực hiện các tiêu chí giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất trường học, y tế, môi trường. Tập trung công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện; tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên bàn.

Người dân sẵn sàng hiến đất làm đường

Mặc dù không nằm trong 8 xã về đích NTM trong năm nay, nhưng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà đã có nhiều việc lamg tích cực, cùng địa phương chung tay xây dựng NTM.

Trên cơ sở quy hoạch về hạ tầng giao thông trong đề án xây dựng NTM của xã, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Sơn Hà đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm là vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức để thực hiện, sớm hoàn thành tiêu chí này. Trong đó, thôn Sơn Thanh được chọn triển khai xây dựng đường giao thông với tổng chiều dài gần 2.000 m.

Trước đây, con đường chỉ rộng khoảng 2,5 đến 3m, được lát gạch, từ lâu nên đã xuống cấp, việc đi lại phục vụ sản xuất và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Từ chủ trương mở rộng đường làng, nhân dân trong thôn đã họp bàn và đã tự nguyện hiến đất mở đường, tạo thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Đến nay trong thôn đã có trên 200 hộ tự nguyện hiến đất thổ cư, phá dỡ tường rào, công trình phụ để mở rộng đường làng. Từ việc hiến đất này con đường sẽ được mở rộng lên thành 5m, có đoạn rộng sẽ là 6m, rất thuận tiện cho giao thông đi lại của người dân.

Điển hình trong phong trào tham gia đóng góp làm đường giao thông ở Sơn Thanh phải kể đến gia đình bà Phạm Thị Phúc. Khi xã, thôn phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, gia đình bà đã tích cực vận động gia đình, người thân xa gần được 30 triệu đồng để hỗ trợ địa phương mở rộng đường làng. Bà Phạm Thị Phúc chia sẻ: “Kinh phí cấp trên hỗ trợ làng tôi làm đường giao thông. Bà con ai cũng phấn khởi, nhiều gia đình hiến đất, nhiều gia đình đóng góp công sức để làm đường. Tôi cũng muốn góp một phần công sức cùng dân làng hoàn thành con đường nên đã đi vận động bà con, người thân xa gần được 30 triệu đồng để cùng dân làng làm đường”.

Một điều đáng ghi nhận trong quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn ở Sơn Thanh là có những hộ nghèo, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng. Bà con trong xóm, người góp công, góp của cùng chung tay giúp đỡ các gia đình xây dựng lại tường dào, các công trình phụ đã được phá dỡ để mở rộng đường làng. Gia đình nào có điều kiện thì mua nguyên vật liệu, bà con trong xóm góp công, góp sức; còn gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó khăn bà con hàng xóm tự nguyện đóng góp mua vật liệu làm lại công trình, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn, vun đắp tình nghĩa làng xóm , cùng nhau xây dựng quê hương đổi mới.

Ông Bùi Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Thôn Sơn Thanh hiện đang làm đường  giao thông với tổng chiều dài gần 2.000m. Khi triển khai làm đường bà con nhân dân trong thôn rất phấn phởi, tự nguyện hiến đất, tiển của, ngày công lao động để mở rộng đường làng, tổng giá trị hàng tỷ đồng. Nhiều xóm nhánh không trong Dự án bà con cũng đã tự  nguyện phá dỡ tường dào, các công trình phụ và tự bỏ tiền ra để đổ bê tông, để đường xóm được sạch, rộng hơn. Chính quyền địa phương cũng rất mong được nhà nước tiếp tục hộ trợ kinh phí cho các nhánh đường không nằm trong dự án này”.

Ngoài phá dỡ tường dào, công trình phụ, công sức, nhân dân đã tự nguyện đóng góp 100.000 đồng/ khẩu để có thêm kinh phí làm đường làng. Tổng kinh phí do nhân dân đóng góp lên đến hàng tỷ đồng. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet