Hà Nội: Khai mạc Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXV

Nguyễn Duyên

Sáng 5/8, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình, Hà Nội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc với 243 đại biểu thuộc 65 Đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã về dự Đại hội.
Quận Ba Đình với vị trí là trung tâm Hành chính- Chính trị quốc gia của Hà Nội. Trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đã vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo, đề ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIV đề ra. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn quận tăng từ 12,3 đến 12,7%; thu ngân sách luôn đạt và vượt chỉ tiêu; thực hiện tốt công tác chống thất thu ngân sách, rà soát thu các loại phí, lệ phí đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng (tăng 38,36% so với nhiệm kỳ trước).
Quang cảnh đại hội

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng và quân sự địa phương ngày càng được củng cố, tăng cường. Văn hóa xã hội tiếp tục có bước phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân trong quận từng bước được nâng lên Đặc biệt, quận Đống Đa là một trong những quận chú trọng đặc biệt đến công tác giải phóng mặt bằng và có sự chuyển biến rõ rệt. Quận đã duy trì các tiêu chí  “đường thông hè thoáng”, “văn minh đô thị” tại các tuyến phố trên địa bàn được duy trì, nhất là tại 7 tuyến phố xuyên tâm, 21 đường phố, vườn hoa, các công viên, khu vực các hồ. Công tác quản lý trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến. Đến năm 2014, tỷ lệ các công trình có phép đạt 100%.
Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ quận lựa chọn hai khâu đột phá là đẩy mạnh cải cách hành chính và đẩy mạnh phát triển văn hóa, xây dựng  người Hà Nội thanh lịch-văn minh. Phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất chung hằng năm từ 10 đến 12%; thu ngân sách tăng bình quân hằng năm từ 10% trở lên; giảm từ 80-100 hộ nghèo mỗi năm. Về công tác Đảng, Đảng bộ phấn đấu kết nạp mới 200 đảng viên mỗi năm; 70% tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh hàng năm 50%, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực cùng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đã đạt được trong nhiệm kỳ 2010-2015.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu chỉ đạo đại hội

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, quận cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục quán triệt phương châm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy tiềm năng, lợi thế là một trong 4 quận trung tâm của Thủ đô, Ba Đình cần thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Thu hút đầu tư phát triển các trung tâm thương mại; ưu tiên các ngành, lĩnh vực có trình độ, chất lượng và mức tăng trưởng cao như: dịch vụ tài chính, bảo hiểm, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế… Đẩy mạnh ứng dụng KHCN, phát triển kinh tế tri thức, thu hút vốn, chất xám, công nghệ tiên tiến, lao động có trình độ cao; Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, sản xuất các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quận nhanh và bền vững.

Các đại biểu dự đại hội

Trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết đã được Thành phố phê duyệt, Quận cần chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông. Từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhất là hệ thống giao thông đô thị. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch, kiến trúc đô thị; khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất trên địa bàn; huy động các nguồn vốn trong doanh nghiệp, trong nhân dân để đầu tư thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội,…
 
Ngay sau Đại hội, cấp ủy khóa mới cần khẩn trương quán triệt và cụ thể hoá Nghị quyết thành các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện; trong đó, xác định những trọng tâm, trọng điểm, những việc cần làm ngay để tập trung lãnh đạo; đồng thời, phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra, sơ kết để rút kinh nghiệm chỉ đạo; nhân rộng những điển hình nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ tới. Trước mắt là tập trung thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016, tạo đà thuận lợi thực hiện tốt kế hoạch 5 năm 2016 - 2021.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet