Hà Nội: Khai mạc hội nghị quốc tế lần thứ 4 về quyền của phụ nữ Châu Á

Hoàng Nam

Sáng nay (1/12), Hội nghị Khoa học Quốc tế lần thứ 4 về “Giới và quyền công dân của phụ nữ châu Á” vừa được khai mạc tại Đại học Thăng Long (Hà Nội) với sự tham dự của nhiều tổ chức, cơ quan trong nước và quốc tế.

Hà Nội: Khai mạc hội nghị quốc tế lần thứ 4 về quyền của phụ nữ Châu Á - ảnh 1
Các đại biểu tham gia Hội nghị.

Hội nghị kéo dài 3 ngày sẽ thảo luận một số chủ đề quan trọng với phụ nữ Châu Á hiện nay như Quyền công dân của phụ nữ Châu Á; Lý thuyết phụ nữ thế kỷ 21 trong khung cảnh phát triển hiện nay; Vấn đề di cư; Sức khoẻ sinh sản, nạo phá thai; Nạn nhân chiến tranh; Buôn bán phụ nữ; Bạo lực trên cơ sở giới; Phân công lao động theo giới; Toàn cầu hoá với phụ nữ; Các hoạt động nữ quyền…

Tại hội nghị, đoàn đại biểu nhận định rõ các vấn đền trên của phụ nữ khu vực cũng chính là các vấn đề của phụ nữ Việt Nam hiện nay đang gặp phải, từ đó giúp mọi người thêm điều kiện chung tay khẳng định quyền lợi, tiếng nói chính đáng và hợp pháp cho phụ nữ, xoá bỏ các phong tục lạc hậu đang đè nặng lên cuộc đời họ để tiến tới bình đẳng giới thực chất. Hội nghị có sự tham gia thảo luận của các nhà nghiên cứu, học giả của các nước Hàn Quốc, Phillipines, Malaysia, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Đài Loan, Thái Lan, Netherlands, Bangladeh, Lào, Myanmar, Pakistan và Việt Nam.

Một trong những sự kiện quan trọng lần này là việc trình bày các dự án hợp tác nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN thông qua dự án hợp tác ASEAN – Hàn quốc về Giáo dục và Chương trình trao đổi cho các học giả trẻ nghiên cứu về phụ nữ, gọi tắt là KACP. Đây sẽ là một trong những ưu tiên để thúc đẩy cộng đồng ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển giữa phụ nữ và nam giới để tiến tới một cộng đồng ASEAN công bằng, toàn diện.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Grace Javier Alfonso – Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu phụ nữ Châu Á (AAWS) cho biết: “Hội nghị sẽ tập trung và các câu chuyện và bằng chứng dựa trên những thực tiễn thường bị thay đổi, ruồng bỏ hay đôi khi là che dấu trong im lặng. Đã đến lúc chúng ta đánh giá lại xem liệu bản thân đã trở thành những người thực sự có thể giúp phụ nữ tối đa hoá tiềm năng của họ, để họ đóng góp và chủ động hợp tác trong công cuộc xây dựng cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn”.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 1-3/12/2016) tại trường Đại học Thăng Long (Hà Nội).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet