Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Phú Xuyên

N. Huyền

Ngày 16/5, Đoàn kiểm tra số 10 của Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử Thành phố Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Phú Xuyên.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành phố, trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo trước đoàn kiểm tra, đại diện ủy ban bầu cử huyện Phú Xuyên cho biết trong thời gian qua, Ủy ban bầu cử huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện theo quy trình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Huyện đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp; thành lập uỷ ban bầu cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức 30 hội nghị quán triệt triển khai các chỉ thị, văn bản hướng dẫn về thực hiện công tác bầu cử, việc thực hiện các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện và tổ chức các hội nghị hiệp thương được UBBC huyện và các xã, thị trấn thực hiện đúng quy định.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, huyện và các xã, thị trấn đã thống nhất lập danh sách 67 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, 1.120 ứng cử viên đại biểu HĐND các xã, thị trấn đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần; thành lập 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 214 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Đại diện ủy ban bầu cử huyện cũng cho biết thêm, song song với những việc trên thì công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử được tập trung, triển khai toàn diện. Cụ thể: Đài truyền thanh huyện đã phát 395 tin, bài phản ánh nội dung phản ánh công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện của huyện và các xã, thị trấn về công tác bầu cử, đọc 210 buổi tuyên truyền, mỗi buổi thời lượng từ 7 đến 10 phút; căng treo 2 tấm pano, khẩu hiệu tại khu vực trung tâm huyện, 3 cụm mô hình, in 450m2 trang pano, 230 chiếc băng rôn.

Phòng Tư pháp huyện đã cấp phát 600 cuốn “Tìm hiểu Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” đến cán bộ chủ chốt của huyện và cơ sở; việc lập danh sách cử tri được triển khai đồng bộ, dự kiến của tri của huyện là 148.444 người.

Cùng với đó, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội đảm bảo; công tác kiểm tra, đôn đốc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội phục vụ cuộc bầu cử được thực hiện thường xuyên. Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất và tiếp nhận trang thiết bị, tài liệu phục vụ công tác bầu cử về cấp phát tài liệu, biểu mẫu, tiếp nhận con dấu, hòm phiếu, công tác in danh sách người ứng cử, tiểu sử tóm tắt, phiếu bầu... đã hoàn thiện.

Kết luận buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành phố, trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Lan Hương đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Phú Xuyên trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, trưởng đoàn Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh huyện Phú Xuyên cần lưu ý rà soát kỹ lại danh sách cử tri, trong đó, chú ý đến những cử tri đi làm ăn xa, các đối tượng tạm trú trên địa bàn và các đối tượng mất hành vi dân sự, tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn.

“Việc tổ chức mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cần đi sâu vào từng đối tượng ở mỗi đoàn thể. Địa bàn huyện được xác định là trọng tâm, trọng điểm, vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự cần phải được quan tâm, lực lượng an ninh tăng cường trực 100% quân số, chủ động phương án và tập huấn cho tổ bầu cử cách xử lý với mọi tình huống có thể xảy ra, chú trọng tới những địa bàn phức tạp” – bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh. 

Đồng thời, trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị huyện Phú Xuyên cần xây dựng thêm phương án tuyên truyền cổ động bầu cử. Quan tâm kiểm tra kỹ càng cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, bổ sung bàn viết phiếu hộ, trang trí khánh tiết trang trọng, công tác quản lý phiếu bầu phải được đảm bảo, phát động công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau bầu cử, phấn đấu để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực sự là ngày hội của nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet