Hà Nội: Nhiều chủ tiệm vàng… 'điếc không sợ súng'!

Sau hàng loạt vụ giết người cướp tiệm vàng gây dư chấn mạnh cho toàn xã hội thì nhiều chủ tiệm vàng ở Hà Nội lại là những người thờ ơ nhất trong việc bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản cho chính mình (!?)

Hà Nội: Nhiều chủ tiệm vàng… 'điếc không sợ súng'!

Sau hàng loạt vụ giết người cướp tiệm vàng gây dư chấn mạnh cho toàn xã hội thì nhiều chủ tiệm vàng ở Hà Nội lại là những người thờ ơ nhất trong việc bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản cho chính mình (!?)

TP.HCM: Chủ tiệm vàng nhỏ "rờn rợn", "rụng rời"

Đơn giản như đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng (!)

Cả làng sốc khi biết Dưỡng là kẻ giết chủ tiệm vàng

Công bố diễn biến phá án cướp tiệm vàng Vững Bắc

Đầu thú: Nguyễn Hữu Dưỡng sẽ thoát án tử hình?

Tiệm vàng… quây bằng bạt, không cần người bảo vệ

Dạo một vòng trên đường Bạch Mai, PV báo điện tử Infonet đếm được không dưới 10 hiệu vàng lớn nhỏ thì chỉ duy nhất có một hiệu vàng có bảo vệ trông vòng ngoài, còn lại vẫn chỉ là một người bán hàng, không bảo vệ, không người hỗ trợ. Có tới 3 hiệu vàng chỉ có 1 phụ nữ chân yếu tay mềm vừa là người bán hàng kiêm luôn… bảo vệ.

Đi dọc đường La Thành, xen giữa các cửa hàng đồ gỗ nội thất cũng có gần chục hiệu vàng lớn nhỏ. Tình trạng ở đây còn mất cảnh giác hơn đường Bạch Mai, toàn bộ những cửa hàng vàng trên tuyến phố này không hề có một người bảo vệ nào đứng ngoài. Cá biệt có cửa hàng vàng Thành Tín tại 696 La Thành, bà chủ vừa bán hàng vừa lúi húi dọn dẹp nhà trong, tiệm vàng như không có chủ kéo dài gần tiếng đồng hồ.

Chuyển địa điểm quan sát xuống đường Lạc Long Quân, điều ngạc nhiên mà chúng tôi ghi nhận được, có lẽ chỉ Việt Nam mới có, tiệm vàng Minh Ngọc số nhà 203 đường Lạc Long Quân- Cầu Giấy là túp lều cấp 4 thấp lủn củn, phía vách hiên giáp với cây xăng được chủ tiệm dùng bạt quây lại. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, chủ tiệm đang hùa theo đám đánh cờ ở vỉa hè bỏ lại cả tủ vàng lấp lánh ánh kim như mời gọi, như thách thức (?!)

Hà Nội: Các chủ tiệm vàng… 'điếc không sợ súng'!

Chủ tiệm vàng bỏ cửa hàng trống, vách quây bằng bạt

Gây ngạc nhiên không kém, tiệm Vàng Thịnh Phát trên đường Đội Cấn có chung mặt bằng kinh doanh với cửa hàng xay bột phía trong. Khách đến chờ xay bột vẫn thường ngồi xem ông chủ tiệm vàng chế tác nhào nặn thứ kim loại quý như xem thợ rèn sắt trên phố. Sự đi chung lối ấy đang ngày ngày tiềm ẩn những nguy cơ về sự khó quản lý khách hàng. Ai biết chắc trong những dòng khách hỗn độn của 2 cửa hàng đó lại không có kẻ nảy tà tâm khi nhìn thấy màu vàng óng ánh.

Sau vụ cướp tiệm vàng Phố Sàn - Bắc Giang các tiệm vàng đua nhau đi sắm camera để đề phòng nhưng sau vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc các tiệm vàng lại tỏ ra “bình chân như vại” chẳng có biểu hiện gì đề phòng thêm. Phải chăng tâm lý của các chủ cửa hàng vàng đã chai lì hay chính các chủ tiệm vàng “điếc không sợ súng”???

Chủ tiệm vàng trong cuộc nói gì?

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Có biết gì về vụ tiệm vàng Vững Bắc không?” rất nhiều chủ hiệu vàng ở Hà Nội đều bày tỏ kinh hãi về sự dã man và táo tợn của hung thủ. Nhưng khi hỏi có chuẩn bị gì thêm sau vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc không thì mọi người đều lắc đầu vì camera họ đã sắm sau vụ cướp ở Phố Sàn - Bắc Giang rồi, còn thuê bảo vệ thì không phải là dễ.

Trao đổi với chủ tiệm vàng Minh Ngọc trên đường Lạc Long Quân, chị Hồng hồn nhiên cho biết: “Vụ cướp tiệm vàng gần đây em nghe cũng thấy rụng rời, chỉ muốn bỏ nghề cho đỡ lo nhưng anh bảo cả nhà trông vào tiệm vàng này. Đổi nghề khác em biết làm gì?”. Được hỏi: " Bán vàng trong cửa hàng lụp sụp thiếu an toàn vậy, chị không lo à? Cửa hàng có chuẩn bị gì thêm để bảo vệ an toàn không?" Chị Hồng lại hồn nhiên cười: “Ban ngày thì cả nhà em ở đây rồi, buổi tối khi đóng cửa em thu hết tất cả vàng bạc chuyển đi chỗ khác, chứ để đây sao được anh. Còn chuyện bảo vệ, em chẳng đủ tiền để trả ấy chứ. Mỗi tháng thuê bảo vệ cũng mất đứt 4 triệu anh ạ, mà chưa chắc đã dám tin. Bình thường thì bố em vẫn ngồi ngoài, chồng em hoặc em bán hàng bên trong thôi”

Bước chân vào cửa hàng vàng Thế Mạnh trên đường Lạc Long Quân, cửa hàng chừng 10m2 với tủ đựng đầy vàng bạc và các đồ trang sức nhưng chỉ có một cô gái mảnh dẻ đứng trông hàng, không một ai hỗ trợ bên ngoài cũng như bên trong. Cô gái tâm sự: “Em bán thuê cho chủ thôi anh ạ! Đọc báo về vụ cướp vàng cũng thấy ghê ghê, nhưng đã làm việc này quen rồi khó đổi”. Chủ tiệm vàng mình có định thuê bảo vệ không? Cô gái cười: “Anh ạ kinh doanh vàng giờ có lãi nhiều như ngày xưa đâu anh, anh thấy đấy cả tiếng đồng hồ anh ngồi đây làm gì có khách nào vào đâu. Em nghĩ khó có tiền thuê thêm bảo vệ ấy chứ”. Cái khó vẫn bó cái khôn, từ khi nhà nước thắt chặt kinh doanh vàng miếng thì tại các của hàng nhỏ lẻ lượng khách giảm đi đáng kể. Một tâm lí chung được khắc sâu đó là sợ mua “vàng trôi nổi”, giờ chỉ có ai chót mua của cửa hàng nào thì đến cửa hàng đó bán thôi.

Như vậy, tiệm vàng vẫn tồn tại vì nhu cầu của thị trường, còn biện pháp bảo đảm an toàn an ninh cho các cửa hàng thì vẫn thế, không có gì thay đổi. Tình trạng này báo động cho xu hướng những vụ cướp tiệm vàng vẫn chưa thể kết thúc. Bằng chứng là, vụ giết người cướp tiệm vàng kinh hoàng ở Phố sàn - Bắc giang xảy ra chưa đầy 1 năm thì xảy ra vụ cướp vàng, giết người tại Đỗ Xá- Thường Tín- Hà Nội vào ngày 16.02 và ngày 20.02 tại Thanh Xuân lại có vụ cướp vàng trắng trợn giữa ban ngày.

Hậu quả của những vụ giết người cướp tiệm vàng không chỉ ảnh hưởng riêng đến tài sản, tính mạng của những chủ tiệm vàng mà nó còn là những đòn đánh mạnh vào tâm lí xã hội, trật tự an toàn xã hội, gây ra nỗi bất an cho rất nhiều người dân.

Thiết nghĩ, cần bổ sung các quy định bắt buộc về điều kiện năng lực đảm bảo an toàn cho các cửa hàng kinh doanh mua bán vàng. Đồng thời tăng cường giáo dục ý thức cảnh giác tội phạm cho chính các chủ tiệm vàng. Xét góc độ tâm lý tội phạm, sự lơ là thiếu cảnh giác của các chủ tiệm vàng cũng chính là điều kiện khơi gợi cho "lòng tham" tham của tội phạm trỗi dậy

TẢO THANH

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet