Hà Nội: Phát hiện quả tên lửa còn nguyên nằm dưới dòng sông Tích

Tiến Anh

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung tâm Công nghệ xử lý bom, mìn - Binh chủng Công binh, Quân chủng Phòng không - Không quân vừa tổ chức trục vớt một quả tên lửa không đối đất còn nguyên bộ phận chiến đấu ở huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa cho biết: “Vào ngày 29/11, một người dân ở xã Cần Kiệm trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự trên địa bàn”.

Vật thể lạ được lực lượng bộ đội đưa lên (nguồn ảnh ANTĐ).

Ngoài ra, vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cũng thông tin: “Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện “vật thể lạ” nghi là tên lửa, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý

Quân chủng Phòng không – Không quân và Trung tâm xử lý bom mìn đã cử người về đánh giá tình hình rồi mới lên phương án xử lý và trục vớt “vật thể lạ” này lên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống có đường kính rộng khoảng 2m, sau đó chụp xuống “vật thể lạ” để hút nước và moi đất lên.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn dùng cần cẩu cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông. Khi đưa “vật thể lạ” này lên bờ, bộ phận chuyên môn xác định đó là quả tên lửa không đối đất của Mỹ và được xác định rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972. Quá trình cẩu tên lửa này lên, bộ phận chiến đấu của quả tên lửa đã rời ra; lực lượng chức năng tiếp tục phải đào thêm mới đưa được lên”.

“Quả tên lửa này nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất. Do đất dưới lòng sông Tích rất dẻo, bám chặt vào quả tên lửa nên khâu trục vớt rất vất vả.

Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29/11 cho đến hơn 16h ngày 6/12 mới đưa lên được. Nói chung quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm.

Về băn khoăn tại sao quả tên lửa được đánh giá là còn khá nguyên vẹn lại không xảy ra sự cố nguy hiểm khi có nhiều hoạt động của người dân trên dòng sông Tích suốt thời gian dài, vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất giải thích thêm: Do quả tên lửa này cơ chế phát nổ bằng hệ thống điện đã bị “triệt tiêu” nên rất an toàn.

Vị này cho biết thêm, quả tên lửa nói trên đã được vận chuyển trong đêm 6/12 lên khu vực trường bắn ở Bắc Giang và đã hủy nổ an toàn vào khoảng 7h ngày 7/12.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet