Hà Nội phát hiện vi phạm nghiêm trọng tại các tầng hầm nhà cao tầng

Thành Nam

Trong 5 tòa nhà vừa được thanh tra liên ngành kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đặc biệt tại tòa nhà 51 Lê Đại Hành, Hà Nội.

Tầng hầm tòa nhà 51 Lê Đại Hành thành "Hầm Bia"

Tầng hầm thành "Hầm Bia"

Tòa nhà 51 Lê Đại Hành được thiết kế và xây dựng với 9 tầng nổi, 1 tầng hầm. Theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị sử dụng chưa cung cấp hồ sơ khẳng định việc cho phép sử dụng tầng hầm làm dịch vụ, nhưng bên trong tầng hầm lại là nhà hàng “Hầm Bia”, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cơ sở này không xuất trình được các văn bản về thẩm duyệt PCCC, hệ thống cấp khí dầu mỏ hóa lỏng cấp cho bếp đun kèm theo các bản vẽ thẩm duyệt và hoàn công về PCCC. Hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC lưu giữ tại cơ sở chưa đầy đủ, chưa đảm bảo theo quy định. Cơ sở có lập phương án chữa cháy nhưng chưa điểu chỉnh, bổ sung phù hợp với quy định hiện hành.

Đáng lưu ý, đoàn kiểm tra phát hiện, tại tầng hầm có bố trí phòng điện hạ thế chung với không gian xung quanh nhưng không được ngăn cách bằng kết cấu, bộ phận ngăn cháy theo quy định. Chỉ có duy nhất một lối ra vào trực tiếp từ mặt trước tòa nhà nhưng cửa tại vị trí này lại ngược chiều lối ra thoát nạn, không đảm bảo theo quy định. Trong khi đó, trung tâm báo cháy đặt tại sảnh vào tầng 1 (dưới gầm bàn lễ tân) không bố trí người thường trực, không có sơ đồ hướng dẫn sử dụng đối với hệ thống báo cháy. Đầu báo cháy tại khu vực bếp đã bị tháo gỡ…

Bên cạnh đó tại tầng hầm hệ thống chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn đã hư hỏng, không hoạt động. Phương tiện chiếu sáng chỉ dẫn bố trí không phù hợp với lối ra thoát nạn. Hệ thống cấp khí dầu mỏ hóa lỏng LPC bố trí dưới tầng hầm cấp cho bếp đun nấu, không đảm bảo an toàn về PCCC. Khu vực tầng hầm có nhiều vị trí thắp hương, thờ cúng, không đảm bảo theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện, bên ngoài hè phố, trước mặt tòa nhà sử dụng làm bãi đỗ xe, dù chưa có giấy phép hoạt động khai thác bãi đỗ xe, để xe của cơ quan có thẩm quyền nhưng kiểm tra thực tế tại thời điểm có 224 xe máy/197,25m2. Phía mép đường Lê Đại Hành và đường Đoàn Trần Nghiệp có bố trí điểm đỗ ô tô, phía trên có nhiêu hệ thống đường dây điện, dây thông tin liên lạc không đảm bảo cho xe chữa cháy, xe thang…

Chốt khóa cửa thoát nạn

Kiểm tra tòa nhà N05 Vinasinco trên đường Hoàng Đạo Thúy, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện một số tồn tại như: sắp xếp hàng hóa trong kho chứa hàng sát các hệ thống tiêu thụ điện; hệ thống Exit chỉ dẫn thoát nạn hư hỏng; chỉ dẫn không rõ ràng theo lối thoát nạn, cửa thoát nạn mở ngược chiều…

Buồng thang bộ tại tòa nhà có nhiều cửa bị hỏng cơ cấu tự động, hệ thống cửa buồng thang có sử dụng cảm ứng từ để duy trì luôn mở; trên lối ra thoát nạn có nhiều cửa còn bố trí các chốt khóa, nhiều cửa trên lối thoát nạn sử dụng cửa cuốn. Khu vực tầng hầm B2, B3 thì phương tiện chỉ dẫn thoát nạn chưa rõ ràng theo quy định, cửa buồng thang bộ thường xuyên duy trì ở chế độ thường mở không đảm bảo theo quy định, khi thử tín hiệu báo cháy cửa không tự động đóng.

Tại tòa nhà Tungshing - Square số 2 Ngô Quyền, đại diện tòa nhà không cung cấp được các văn bản về thẩm duyệt, nghiệm thu, bản vẽ PCCC, các kết quả tổ chức tập huấn công tác PCCC, phương án đội chữa cháy cơ sở, Quyết định thành lập ban chỉ huy PCCC.

Tòa nhà Vietcombank - 198 Trần Quang Khải, cửa tại vị trí lối thoát từ hầm B1 ra ngoài sảnh bị khóa từ bên trong, các cửa buồng thang bộ có bố trí hệ thống cảm ứng từ ở trạng thái luôn mở, không đảm bảo theo quy định.

Riêng Tòa nhà Vincom – 191 Bà Triệu được đoàn kiểm tra đánh giá đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, các hệ thống quạt hút khói đảm bảo theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet