Hà Nội sẽ thí điểm khoán định mức xe công

N. Huyền

Tiến độ cải tạo chung cư cũ, tình trạng nước thải tại các khu công nghiệp, trạm BTS, khoán định mức xe công… là những vấn đề được các đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội.

Chiều 1/8, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tại hội trường và quyết nghị về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 của TP.

Khó thực hiện cải tạo chung cư cũ

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) đã đề nghị UBND Thành phố làm rõ thêm về việc cải tạo chung cư cũ và việc đầu tư sử dụng xe công. Đây là hai vấn đề rất bức xúc với Thành phố. 

Theo đó, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, tiến độ cải tạo chung cư cũ của Thành phố rất chậm, những điều kiện, cơ chế trong Nghị quyết 17 của Thành phố chưa được đưa vào áp dụng hoặc chưa đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư tham gia. Hiện nay, các nhà đầu tư chỉ muốn cải tạo chung cư nằm ở những khu đất vàng. Vì vậy, Thành phố cần phải có giải pháp. Nếu cứ rộng rãi, dễ dãi ở những khu đất vàng thì rất khó để huy động nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ ở những vị trí khác.

Tiến độ cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội khá chậm (ảnh minh họa)

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP thống nhất với nhận định của đại biểu về cải tạo chung cư cũ đang có tiến độ chậm. 

"Đây là câu chuyện rất phức tạp, nhiệm vụ nặng nề mà Chính phủ đã phải tập trung chỉ đạo nhiều năm nay. Kết quả trong cả nước đều đang phải tập trung để giải quyết. Do lịch sử để lại, hiện nay TP đang tồn tại lượng chung cư cũ lớn. Trong quá tình cải tạo, phải quan tâm đến lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Hà Nội tập trung nhiều công sức, ý chí để thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, kết quả đạt được rất khiêm tốn, thậm chí là thấp. UBND TP đã có Nghị quyết 17 đưa ra nhiều giải pháp nhưng không vào được cuộc sống bởi vướng nhiều yếu tố khách quan, chủ quan” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, UBND TP rất quan tâm đến cải tạo chung cư cũ nhưng hầu hết những khu chung cư cũ nằm trong nội đô, quy định hạn chế chiều cao lẫn không gian, trong khi mục tiêu là giảm dân số nội đô, người dân vừa muốn cải tạo lại vừa muốn diện tích rộng trong khi hạn chế chiều cao, không gian… Vì thế, việc cải tạo chung cư cũ hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ chế chính sách. Mục tiêu của TP đặt ra là cải tạo chung cư cũ phải phát triển bền vững đáp ứng lợi ích của cả 3 bên.

Sẽ thí điểm khoán định mức xe công vào cuối năm

Một trong những vấn đề được các đại biểu chú ý là vấn đề khoán định mức xe công hiện nay của Hà Nội.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) nhận định, nhu cầu sử dụng xe công của cán bộ là chính đáng nhưng làm sao để cán bộ vừa thực hiện được nhiệm vụ vừa không vượt định mức về xe công lại là bài toán không dễ giải quyết. Đại biểu Nam đề xuất TP nên khoán sử dụng xe công.

Hà Nội sẽ thí điểm khoán định mức xe công vào cuối năm. (ảnh minh họa)

"Nhiều cán bộ cũng mong muốn thực hiện cơ chế này vì vừa giảm được ngân sách, giảm thất thoát trong sử dụng xe công... Ban Pháp chế chúng tôi sẵn sàng dùng xe to để đi giám sát, từ cấp trưởng, phó phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân đi công tác. Thực hiện khoán định mức xe công cho cá nhân sẽ giảm chi phí hơn rất nhiều so với nuôi bộ máy vận hành xe, bảo trì xe..." -  đại biểu Nam nói.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội phải sắp xếp lại số xe hiện có cho phù hợp với tiêu chuẩn định mức. UBND TP đang xây dựng đề án và sắp xếp lại. TP hiện vẫn còn đang thiếu khoảng 80 xe so với tiêu chuẩn của Chính phủ.

“Song song với đó, Thành phố cũng dự kiến xây dựng định mức tiêu chuẩn xe chuyên dùng cho các đơn vị theo thực tế của thành phố  với tinh thần tiết kiệm ngân sách nhất. Ngoài ra, thay vì trang bị xe công, sẽ thực hiện khoán xe công. TP đang nghiên cứu phương án này một cách thận trọng, đảm bảo phương án đưa ra phù hợp với thực tế, khả thi. TP đang rà soát để xác định tiêu hao chi phí cho 1 xe công 1 năm, từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị, đối tượng” – ông Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

Lý giải điều này,  ông Nguyễn Doãn Toản cho rằng, nếu đưa mức khoán chung thì sẽ rất bất cập giữa các sở ngành, quận, huyện. "Do đó chúng tôi đang nghiên cứu và tiếp tục lấy ý kiến các sở, ngành, quận huyện, từ giờ đến cuối năm nếu chín muồi sẽ thực hiện thí điểm ở một số đơn vị, từ đó nhân rộng ra",  ông Toản khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet