Hà Nội: Tăng cường cơ giới hóa trong chăn nuôi

Nam Hoàng

Nhằm thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, nhiều năm trở lại đây, Hà Nội liên tục đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa trong lĩnh vực này và đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Nuôi lợn quy mô lớn đã sử dụng máng uống tự động

Cụ thể, tính đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất cả nước. Trong đó, đàn trâu khoảng 24.000 con, bò sữa hơn 15.000 con, bò thịt trên 130.000 con; đàn lợn trên 1,5 triệu con; đàn gia cầm thủy cầm gần 25 triệu con.

Trong chăn nuôi lợn, hàng trăm hộ xây dựng hệ thống chuồng nuôi kín (điều tiết nhiệt độ bằng hệ thống điện) thay cho chuồng hở. Về chăn nuôi bò sữa, đã có gần 70% (trong tổng số 3.300 hộ) lắp đặt hệ thống làm mát, bảo đảm sức khỏe đàn bò khi thời tiết nóng.

Không chỉ vậy, thành phố còn thực hiện cơ giới hóa trong phối trộn thức ăn. Hiện gần 80% hộ nuôi bò sữa sử dụng các loại máy cắt và thái cỏ. Đặc biệt, một số hộ đã sử dụng máy trộn thức ăn hoàn chỉnh với 100% thức ăn tổng hợp cho đàn bò để nâng cao sản lượng và chất lượng sữa. Ngoài ra, 2/3 số hộ nuôi lợn và gia cầm quy mô lớn dùng thiết bị máng ăn, máng uống tự động, bán tự động trộn thức ăn cho vật nuôi. Cùng đó, việc cơ giới hóa còn áp dụng trong vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, phần lớn các hộ dùng máy phun thuốc sát trùng công suất lớn, máy cọ rửa chuồng trại.

Việc ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi đã giúp người dân tiết kiệm công lao động, đồng thời nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Chẳng hạn, với đàn bò sữa, năng suất đến nay đạt hơn 5 tấn/chu kỳ; tỷ lệ sinh sản của lợn nái đạt 2,2 - 2,3 lứa/năm…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet