Hà Nội thi tuyển lớp 10: Đã chọn trường tư thì thôi trường công

Giải thích về quy định này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, quy định này nhằm yêu cầu học sinh xác định rõ khi quyết định chọn

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Nội, năm nay, học sinh muốn được tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và các trường trung học phổ thông ngoài công lập (do học sinh tự chọn) vẫn phải đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở tổ chức ngày 11/6 để có điểm xét tuyển.

Trong trường hợp này, khi ghi phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10, mục nguyện vọng một, thí sinh ghi tên một trường trung học phổ thông công lập để lấy địa điểm thi.

Mục nguyện vọng hai, thí sinh ghi chữ in hoa “NCL”.

Điểm xét tuyển của học sinh sẽ chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trường trung học phổ thông ngoài công lập, không được xét tuyển vào trường công lập.

Giải thích về quy định này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, quy định này nhằm yêu cầu học sinh xác định rõ khi quyết định chọn trường. 

“Theo quy định, tất cả các học sinh có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc có bố/mẹ có hộ khẩu tại Hà Nội đều được đăng ký dự tuyển vào trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn. Vì thế, có trường hợp thí sinh đăng ký dự thi vào trường ngoài công lập nhưng sau đó, em lại thay đổi quyết định, muốn dự tuyển vào trường công lập. Điều này gây nhiều khó khăn, khó giải quyết,” ông Chất nói.

Theo kế hoạch, ngày 23/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường trung học phổ thông tại các phòng giáo dục và đào tạo, website của Sở (www.hanoi.edu.vn) và báo Hà Nội mới.

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng giáo dục và đào tạo trong hai ngày 25 và 26/5. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Nguồn VN+

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet