Hà Nội: Thị xã Sơn Tây ngạt thở vì rác

Huy Phạm

Hơn một tháng nay, toàn thị xã Sơn Tây sống trong cảnh rác thải ngập ngụa trên đường phố, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của người dân.

Hơn 1 tháng nay, cả Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) ngập trong những đống rác thải trải dài từ đầu nhà ra đến đường cái. Rác thải sinh hoạt không được thu dọn bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nghiêm trọng toàn khu vực.

Anh Thanh Hải (Lê Lợi, Sơn Tây) chỉ vào "bãi rác" chềnh ềnh trước cửa nhà cho biết chúng đã tồn tại ở đây cả tháng, vì rác thải chất đống quá lâu không được thu dọn nên đã xuất hiện ruồi bọ bu kín, thậm chí cả dòi bò lúc nhúc.
Còn theo chị Nguyễn Thị Nhị: "Cả tháng nay, người dân chúng tôi khốn đốn vì không chịu được mùi rác thải bốc lên. Rác tập kết ngay ở ngã tư đường phố, ngày mưa thì nước lênh láng chảy theo cống rãnh, ngày nắng thì bốc mùi. Lúc nào nhà cũng phải đóng cửa để tránh mùi hôi và ruồi bay vào nhà".
Nhiều người dân cho biết, lí do việc rác thải phải tập kết ngay trên đường phố là vì người dân sinh sống xung quanh nhà máy xử lý rác Xuân Sơn gần 2 tháng nay đã chặn các xe rác đi vào.
Toàn bộ việc thu gom rác thải tại thị xã do Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây đảm nhiệm. Suốt 2 tháng qua, đơn vị này đang loay hoay tìm chỗ tập kết rác. Trong thời gian đó, các công nhân phải tìm biện pháp khắc phục tạm thời, mỗi ngày 2 lần sáng chiều các công nhân đi phun thuốc tại các bãi rác để khử mùi và sát trùng.
Ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet, núi rác cao khoảng gần 2m, chiếm 1/3 lòng đường, được tập kết chất đống hơn một tháng nay tại đường La Thành, phường Lê Lợi, đoạn gần vườn hoa Sơn Tây kéo dài hơn 50m. Những công nhân môi trường làm việc ở đây phải sử dụng bạt và các bao tải đất xếp bao quanh đống rác để tránh nước thải và rác thải tràn ra.
Chị Duyên, công nhân Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây cho biết, ngoài phun thuốc thì còn phải rắc vôi bột để khử trùng tại những bãi rác lớn. 
"Núi rác" tồn tại nhiều ngày bốc mùi mùi xú uế nồng nặc khiến ai di chuyển qua cũng phải đeo khẩu trang và bịt kín mũi.
 Tình trạng rác thải chất thành từng đống gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều ngày nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân rong khu vực.
Chị Nguyễn Thanh Hậu (Bùi Thị Xuân, Sơn Tây) cho biết thêm, đây không phải là lần đầu toàn thị xã Sơn Tây bị bủa vây bởi rác thải sinh hoạt. Mỗi ngày, người dân vẫn mang rác ra những điểm tập kết rác ngay ngoài đường để vứt.
Từ đường lớn vào đến ngõ nhỏ, chỗ nào của Sơn Tây cũng xuất hiện những đống rác thải lớn nhỏ do không được thu dọn.

Được biết, mỗi ngày, toàn thị xã Sơn Tây phát sinh hàng chục tấn rác thải. UBND thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo mỗi phường, xã tìm vị trí tập kết rác, rác phát sinh ở chỗ nào thì để nguyên chỗ đó và giao cho công ty xử lý tạm thời trong khi tìm điểm tập kết rác tập trung.
Trước khi tìm được điểm xử lý rác, những bãi rác chất đống kéo dài hàng chục mét vẫn tồn tại trên đường. Những bãi nhỏ lẻ trên đường được các công nhân thu dọn và lại tập kết về bãi rác lớn ngay giữa đường vì không còn nơi nào để tập kết. Người dân thị xã Sơn Tây mong muốn chính quyền sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho con người.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet