Hà Nội, TP.HCM: Hàng trăm trường hợp bị xử lý vì không đội MBH cho trẻ em

Xuân Phú-Phương Nguyễn

Trong ngày đầu ra quân xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi, CSGT Hà Nội đã xử phạt 199 trường hợp, tạm giữ 13 phương tiện; TP.HCM là 126 trường hợp.
Gần 200 trường hợp vi phạm quy định lỗi không đội MBH cho trẻ em đã bị xử phat trong ngày đầu tiên.

Trong ngày đầu thực hiện xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên 6 tuổi khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã huy động 15 đội cắm chốt tại các tuyến đường có trường học, khu vui chơi giải trí, các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố để xử lý các trường hợp vi phạm. 

Theo báo cáo từ Phòng CSGT - CATP Hà Nội, trong ngày đầu ra quân (10/4), đơn vị đã lập biên bản xử phạt 199 trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên 6 tuổi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe máy điện, xe đạp điện; Nhắc nhở 44 trường hợp, tạm giữ 13 phương tiện của người vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng đã bố trí lực lượng để đưa các em học sinh đến trường đúng giờ sau khi xử phạt và giữ xe.

Theo ghi nhận của PV Infonet, nhờ công tác phối hợp vận động tuyên truyền với nhà trường và phụ huynh nên về cơ bản, tình trạng vi phạm quy định đã giảm đi nhiều. Ý thức chấp hành luật của các bậc phụ huynh, học sinh cũng nghiêm túc hơn. Đa phần các trường hợp vi phạm bị xử phạt đều là học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. 

 

Theo số liệu từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM, trong cả ngày 10/4, qua triển khai công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với trẻ em khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT đã xử lý 126 trường hợp vi phạm.

Trong ngày đầu ra quân xử lý, lực lượng CSGT TP.HCM đã xử phạt 126 trường hợp không đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Từ ngày 6/4 đến ngày 9/4, Phòng PC67 đã phối hợp với 58 trường học, cơ quan ban ngành trên đại bàn tổ chức tuyên truyền về những quy định liên quan đến đội MBH khi tham gia giao thông, nhất là những nguy cơ tai nạn cho trẻ em nếu không đội hoặc đội MBH không đúng cách. Đã có gần 1.000 trường hợp phụ huynh không đội MBH cho trẻ bị CSGT nhắc nhở.

Ghi nhận của phóng viên Infonet, dù những ngày trước đó quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ khi tham gia lưu thông được thông tin trên các phương tiện truyền thông và trong từng trường học trên địa bàn thành phố, thế nhưng nhiều bậc phụ huynh cho rằng không hay biết khi bị xử phạt.

Nhiều bậc phụ huynh trả lời không hay biết khi bị xử phạt (Ảnh: Phương Nguyễn).

Thượng tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng PC67 Công an TP.HCM cho biết, trong thời gian tới lực lượng CSGT thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền đến các trường học. Các tổ công tác sẽ chỉ tập trung tuần tra, kiểm soát tại các khu vực xung quanh các trường học, nhất là vào khoảng thời gian tan trường để tránh làm ảnh hưởng việc học của các em.

Bên cạnh đó, các tổ công tác còn thực hiện việc ghi hình những hành vi vi phạm để tuyên tuyền, đồng thời cung cấp những hình ảnh vi phạm đã ghi nhận được, phối hợp với nhà trường mời phụ huynh học sinh vi phạm nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet