Hà Nội: Trường mầm non Mùa Xuân, Hoa Mai không giải thể

Minh Thư

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết, sẽ không giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai, mà vẫn tuyển sinh bình thường trong năm học 2015 – 2016.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/6, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã thông tin chính thức về việc báo chí phản ánh 1.100 trẻ trong độ tuổi mầm non sẽ không có chỗ học trong năm học 2015 - 2016 vì chủ trương giải thể 2 trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết: Hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc sự quản lý của Quân chủng Phòng không - Không quân đã hoạt động trên địa bàn phường Khương Mai quận Thanh Xuân từ năm 1997. Hiện, 2 trường có hơn 1.100 cháu đang theo học, trong đó, có hơn 800 cháu là con, cháu của các gia đình quân nhân tại ngũ hoặc đã nghỉ hưu sinh sống trên địa bàn.

Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường trong năm học 2015 – 2016.

Để chuẩn bị năm học mới 2015 - 2016, ngày 6/5/2015, UBND quận Thanh Xuân đã phê duyệt phương án tuyển sinh năm học mới, đồng thời, chỉ đạo 2 trường chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tuyển sinh các cháu theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tuy nhiên, ngày 27/5/2015, UBND quận Thanh Xuân bất ngờ nhận được đơn kêu cứu của Chi hội trưởng chi hội cha mẹ học sinh trường mầm non Mùa Xuân về việc có thông báo chỉ thị của thủ trưởng Cục Hậu cần Quân chủng Phòng không - Không quân định hướng sẽ giải thể 2 trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai, trong quý III năm 2015. 

Trước thông tin đó, ngày 5/6/2015, UBND quận đã làm việc với đại diện Cục Hậu cần Quân chủng Phòng không Không quân, Hiệu trưởng Trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, UBND phường Khương Mai và đại diện Hội phụ huynh hai trường. 

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Hậu cần cho biết, Cục đang thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không Không quân triển khai giải thể hai trường theo Chỉ thị của Đảng ủy Quân chủng Phòng không Không quân nhưng chưa cung cấp cho UBND quận những văn bản của cấp có thẩm quyền có liên quan đến việc giải thể hai trường cũng như kế hoạch, giải pháp và lộ trình thực hiện.

“Qua sự việc trên nhận thấy, quá trình thực hiện việc 2 trường mầm non thuộc sự quản lý cả Quân chủng Phòng không - Không quân, phía quân đội chưa có sự phối hợp trao đổi với phường Khương Mai và UBND quận Thanh Xuân. Chính vì vậy, việc giải thể 2 trường này đã gây bất ngờ và khó khăn cho phụ huynh học sinh cũng như với chính quyền địa phương trước thềm năm học mới”, bà Lê Mai Trang cho hay.

Cũng theo bà Trang, đến sáng 16/6, UBND quận Thanh Xuân đã nhận được văn bản từ phía Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định năm học 2015 - 2016, hai trường mầm non này tiếp tục tuyển sinh bình thường theo kế hoạch đã được quận phê duyệt.

Tuy nhiên, phía Quân chủng Phòng không - Không quân cũng cho rằng sẽ không giao đất cũng như không bàn giao trường cho UBND quận Thanh Xuân quản lý.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân nghiên cứu kỹ, để bàn lộ trình cụ thể và tính đến phương án chuyển giao hai trường mầm non về quận Thanh Xuân quản lý, theo mô hình trường mầm non công lập.

 UBND quận Thanh Xuân sẽ tiếp nhận nguyên trạng toàn bộ hai trường và quản lý, vận hành theo quy định của Nhà nước để bảo đảm công tác an sinh xã hội, quyền lợi của hơn 1.100 cháu trong độ tuổi mầm non đang học tại 2 trường, ổn định tư tưởng của phụ huynh và nhân dân trên địa bàn phường Khương Mai có con em đang học tập tại trường.

“Còn nếu chuyển các trường này cho doanh nghiệp thuộc quân chủng đầu tư, quản lý sẽ gây khó khăn trong công tác giáo dục và học phí sẽ tăng lên. Do đó, quận sẽ quyết liệt giải quyết đến cùng để quận sẽ được quản lý hai trường này”, bà Trang khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet