Hà Nội: Trường yêu cầu học sinh phải mua sách giáo khoa từ phòng GD&ĐT

Hoàng Thanh

Vừa qua, báo Infonet nhận được kiến nghị của một số phụ huynh học sinh Trường tiểu học An Khánh B (huyện Hoài Đức, Hà Nội) về việc phụ huynh nhận được thông báo của trường tuyệt đối không mua sách giáo khoa ngoài nhà trường.
Thông báo bị cho là "vô lý" của nhà trường

Điều đáng nói là trong thông báo gửi tới phụ huynh nhà trường nói rõ “Tuyệt đối không mua SGK, SBT phụ vụ năm học mới cho con em mình ở bất kỳ cửa hàng phát hành sách nào ngoài nhà trường".

Bên cạnh đó, phụ huynh đăng ký mua sách giáo khoa, sách bài tập cho năm học mới (theo bộ) tại trường, Phòng Giáo dục sẽ chuyển sách về cho học sinh trước khi nghỉ hè.

Học sinh lớp 5 không mua sách lớp 6 tại bất kỳ cửa hàng sách nào, tiến hành đăng ký với trường THCS khi học sinh làm thủ tục nhập học để trường THCS tổng hợp đăng ký với phòng GD&ĐT.

Học sinh 6 tuổi vào lớp 1 không mua sách lớp 1 tại bất kỳ cửa hàng sách nào, tiến hành đăng ký với trường tiểu học khi học sinh làm thủ tục nhập học để trường tổng hợp đăng ký với phòng GD&ĐT”.

Yêu cầu bị coi là “vô lý” của nhà trường nhận được sự phản ứng gay gắt của nhiều phụ huynh. Chị Hoàng Phương T. (phụ huynh học sinh lớp 4 của trường) bức xúc: “Làm gì có yêu cầu vô lý như vậy? Việc chúng tôi mua sách cho con ở đâu là quyền của chúng tôi, nhà trường sao có thể bắt ép chúng tôi?

Giữa lòng thủ đô mà còn xảy ra những chuyện vô lý thế này thì không hiểu những vùng quê nghèo khó còn ra sao nữa? Giả sử, con chúng tôi được tặng sách thì sao? Chúng tôi phải vứt bộ sách được tặng đi và mua sách của nhà trường à?”.

Trước những yêu cầu này, một phụ huynh bất bình nói: nhà trường có thể thông báo là phụ huynh nào có nhu cầu mua sách giáo khoa thì đăng ký một cách hoàn toàn tự nguyện chứ không thể cấm phụ huynh mua sách ở chỗ khác. Tôi có thể được tặng sách hoặc mua sách cho con tôi ở bất cứ đâu tôi thấy tiện và hợp lý, miễn sao đủ số lượng và chất lượng sách theo quy định. “Nhà trường cấm đoán như vậy là quá vô lý!” phụ huynh này nói.

Liên quan đến vấn đề này bà Lý Thị Thanh Luyện - Hiệu trưởng trường Tiểu học An Khánh B cho hay: “Đúng là chúng tôi có gửi thông báo với nội dung trên tới phụ huynh học sinh của nhà trường.

Tuy nhiên, đây không phải là chủ trương của chúng tôi mà chúng tôi chỉ thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức gửi về trường trước đó.

Văn bản cũng nói rõ yêu cầu phụ huynh không tự ý mua sách ở ngoài và yêu cầu các trường tuyệt đối không được tự liên hệ với bất cứ cửa hàng phát hành sách nào để mua sách giáo khoa cho học sinh mà phải tập hợp danh sách gửi về phòng GD&ĐT rồi phòng chỉ đạo mua và gửi cho học sinh trước kỳ nghỉ hè”.

Được biết, đây là năm đầu tiên phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức đưa ra chỉ đạo như vậy về việc mua sách giáo khoa.

Báo Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet