Hà Nội: Vì sao hơn 30.000 cây xanh bật gốc trong cơn bão số 1?

N. Huyền

Tính đến ngày 2/8, trên các quận nội thành của Hà Nội đã có 2.900 cây đổ, trên toàn Thành phố có tới trên 30.000 cây bật gốc. Ước tính thiệt hại sau cơn bão lên tới gần 200 tỷ đồng.
Phó GĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong 

Thiệt hại gần 200 tỷ đồng từ cơn bão số 1

Chiều 2/8, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Thành phố Hà Nội cho biết: Tính đến 14h ngày 1/8, tổng hợp báo cáo từ các quận, huyện cho thấy thiệt hại của cơn bão số 1 lên tới gần 200 tỷ đồng.

Theo đó, ông Thịnh cho biết, cơn bão số 1 đã khiến hơn 4.000 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 460 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 63 điểm trường trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng của bão với ước tính thiệt hại là 1.680 triệu đồng, trong đó có 7 trường thiệt hại rất nặng. Cơn bão cũng khiến 1.883ha lúa, 3.471 ha hoa màu bị thiệt hại nặng. Tính đến ngày 2/8, tính sơ bộ trên toàn thành phố có trên 30.000 cây bị đổ.

Phó GĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết thêm, hệ thống cây xanh đường phố bị ảnh hưởng tương đối nặng tập trung vào các quận Hoàng Mai, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy… Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng cây gãy đổ, nghiêng trên địa bàn 12 quận nội thành là khoảng trên 2.965 cây. Trong đó, có 39 cây xà cừ đường kính lớn bị đổ gẫy ngang đường, cản trở giao thông hoặc đổ nghiêng đè vào nhà dân.

“Cây xanh gãy đổ đè lên các đường dây, cáp điện, làm bật vỉa hè và các ống cáp ngầm dẫn đến mất điện sinh hoạt và điện chiếu sáng đường phố, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân”- ông Phong nói.

Vì sao cây đổ nhiều?

Đại diện công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: Nguyên nhân là do cường độ gió giật quá mạnh (cấp 10 cấp 11 trong 3-4h) kèm theo mưa lớn trước đó (mật độ các nhà cao tầng lớn của HN là một trong những nguyên nhân hút gió, làm tăng tốc độ gió ở những khu vực gần nhà cao tầng). Đây thực sự là nguyên nhân bất khả kháng đối với hệ thống cây xanh HN đã trải qua nhiều năm không được quan tâm thích đáng.

Cơn bão số một khiến hơn 30.000 cây xanh bị bật gốc

Vị đại diện này cũng cho rằng, quá trình cải tạo, chỉnh trang hè, vỉa hè HN trong những năm trước đây (hạ ngầm hệ thống điện, cáp thông tin, cải tạo hệ thống thoát nước, cải tạo mặt hè, chỉnh trang đô thị) đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố. Các rễ phát triển ngang của cây thường bị chặt đứt trong quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho cây dễ bị đổ khi có tác động của các đợt gió và lốc xoáy.

“Mực nước ngầm của Hà Nội cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng trong thời gian gần đây làm cho hệ thống rễ cây khó phát triển theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, mà các rễ cây này hay bị cắt đứt do cải tạo hè, vỉa hè là nguyên nhân làm cây đổ” – đại diện Cty Công viên Cây xanh HN nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo vị đại diện này Hà Nội có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng. Đây là yếu tố gây nên các hiện tượng cây bị nghiêng, làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ thống rễ cây là một trong các nguyên nhân làm cây đổ khi có gió bão.

Bổ sung thêm điều này, ông Võ Nguyên Phong, PGĐ Sở Xây dựng cho biết: Đảm bảo việc thống nhất quy trình trồng cây bóng mát trên địa bàn Hà Nội, Sở Xây dựng đã ban hành quy trình trồng cây xanh và xin ý kiến của các chuyên gia tiếp tục bổ sung thêm quy trình này.  Sở cũng đang xin ý kiến của các nhà khoa học để có danh mục các cây phù hợp nhất với thổ nhưỡng và khí hậu của Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet