Hà Nội: Xây dựng chính quyền ‘trọng dân, gần dân, hiểu dân”

N. Huyền

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định thành phố đang nỗ lực xây dựng chính quyền thực sự "trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân". Trong khi đó, Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng lại khẳng định, Tết này Hà Nội không bắn pháo hoa
Hà Nội: Xây dựng chính quyền ‘trọng dân, gần dân, hiểu dân” - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị

Xử lý lãnh đạo khi có cán bộ nhũng nhiễu dân

Ngày  27/12, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2016 của HĐND, UBND thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và sở, ban, ngành. Nội dung giao ban tập trung vào nội dung triển khai Chỉ thị số 15-CT/TU, ngày 16/12 của Ban Thường vụ Thành ủy và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Theo báo cáo, năm 2016, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng Hà Nội đã giải quyết 2.818 vụ/3.178 vụ khiếu nại, tố cáo, đạt tỷ lệ 88,7%. Nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... được tập trung giải quyết dứt điểm theo đúng quy trình, tạo thống nhất cao trong nhân dân. Nhiều thủ tục hành chính đã được rút ngắn, đơn giản hóa.

Bí thư Thành ủy cho hay, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hà Nội đã triển khai bài bản, đồng bộ, có hiệu quả hàng loạt các giải pháp mang tính đột phá như phân công nhiệm vụ theo hướng 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả, rõ quy trình, rõ trách nhiệm”, “Một việc – một đầu mối xuyên suốt”

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội còn không ít cán bộ công chức làm việc thiếu tích cực, bảo thủ trong cách nghĩ, cách làm, thiếu năng động, sáng tạo, quan liêu. Cá biệt một số công chức còn có sai phạm trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, phát ngôn không đúng quy định.

"Đây là sự thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo Hà Nội trong nỗ lực xây dựng chính quyền thực sự ‘trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân’. Hà Nội sẽ xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả, đảm bảo liên thông, đồng bộ, thống nhất và hội nhập quốc tế”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội yêu cầu các cấp ngành sớm sửa chữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập, phấn đấu hoàn thành toàn diện ở mức cao nhất các nhiệm vụ đề ra, tăng các chỉ số xếp hạng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, ông Hải cũng  yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra việc cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của mình có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà với người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội không bắn pháo hoa dịp Tết năm nay

Bên lề cuộc họp, trao đổi với báo chí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư, không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, dù không tổ chức bắn pháo hoa, nhưng Thành phố sẽ  tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để phục vụ nhân dân. Theo đó, trong tuần này Thành phố sẽ thành lập 3 đoàn công tác, do 3 Phó Bí thư dẫn đầu đi thăm và tặng quà, ủng hộ các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, với tổng số tiền là 12 tỷ đồng.

“Ngày mai (28/12), tôi sẽ đi Bình Định hỗ trợ 2 tỷ đồng, ngoài ra còn đi thăm, tặng quà bà con. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã dành trên 30 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt”, bà Ngô Thị Thanh Hằng nói thêm.

Trước đó, trong kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trên địa bàn thành phố. Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trên địa bàn thành phố phục vụ nhân dân đón tết vào đêm Giao thừa.

Tuy nhiên, đến ngày 20/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã ký ban hành Chỉ thị số 11-CT/TƯ về việc tổ chức Tết năm 2017, trong đó có quán triệt các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách. Đến nay không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh thành địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… cũng đã thực hiện nghêm túc Chỉ thị “không bắn pháo hoa trong dịp Tết”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet