Hà Nội xét xử 33 vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng

Thành Nam

Infonet - Chiều 9/10, đại diện TAND TP. Hà Nội cho biết, 9 tháng đầu năm 2012, TAND TP. Hà Nội đã xét xử 33 vụ án với 91 bị cáo phạm các tội về tham nhũng và đã có mức án tử hình. Ngoài ra, một thẩm phán đã bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức trong nghề nghiệp.

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội Đào Sĩ Hùng cho biết, đến hết tháng 9 năm 2012 đã giải quyết hơn 18 nghìn trên tổng số hơn 19 nghìn vụ án các loại đã thụ lý. Riêng đối với các vụ án hình sự Hà Nội đã thụ lý trên 7600 vụ với hơn 14.500 bị cáo. Trong đó đáng chú ý đã xét xử 33 vụ với 91 bị cáo phạm các tội về tham nhũng.

Ông Hùng cho rằng, tham nhũng là loại hình tội phạm rất nguy hiểm và phải kiên quyết đấu tranh với loại hình tội phạm này. Đối với những vụ án tham nhũng, bất kể người đó là ai cũng đều bị xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Trước đây trên địa bàn Hà Nội án tham nhũng chưa hề có mức án cao nhất là tử hình thì nay đã xuất hiện.

 Hà Nội xét xử 33 vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng - ảnh 1
Nhiều vụ án nghiêm trọng ở Hà Nội đã xét xử trong năm 2012. Ảnh minh họa

Cụ thể bị cáo Lê Quang Khải, giao dịch viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mỹ Đức đã tham nhũng gần 46 tỷ đồng. Sau đó đối tượng dùng số tiền này để đánh bạc. Trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 2/7/2012, bị cáo Lê Quang Khải đã bị tuyên phạt mức án cao nhất – tử hình.

Bên cạnh đó còn nhiều vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm với mức án cao, như xử phạt chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hải và bị cáo Lê Văn Hiển; Vụ án xét xử đối với bị cáo Nguyễn Quang Đông cùng đồng phạm bị truy tố về tội giết người; hay vụ án Đỗ Huy Sinh bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số thẩm phán có dấu hiệu nhận hối lộ trong thời gian qua, ông Hùng cho biết, một trong những thẩm phán có dấu hiệu hình sự là thẩm phán ở Tòa án thị xã Sơn Tây. Theo ông Hùng, ngay khi có dấu hiệu hình sự đã đề nghị cơ quan điều tra xem xét. Sau đó cơ quan điều tra đã ra kết luận không phát hiện dấu hiệu hình sự. Tuy vậy thẩm phán này đã bị kỷ luật một năm không được xét xử vì đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Tuy nhiên cụ thể vụ việc ra sao, vị phó chánh án này lại không cho biết cụ thể và "hẹn phóng viên vào dịp khác sẽ có thông tin đầy đủ, cụ thể hơn".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet