Hạ thủy tàu Cảnh sát biển đa năng đạt tiêu chuẩn quốc tế

HẢI CHÂU

Sáng 30/11 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự lễ hạ thủy tàu Cảnh sát biển 8005 được thiết kế hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Tàu Cảnh sát biển 8005 (CSB 8005) có lượng giãn nước đến 2.400 tấn, hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12. Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5.000 hải lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng hạ thủy tàu CSB 8005... (Ảnh: HC)

Tàu có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa. Đồng thời, tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế, cứu kéo các tàu bị nạn. Tàu còn có chức năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Đây là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) thiết kế và đóng mới. Tàu có thiết kế tiên tiến, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Để đóng mới hoàn thiện tàu DN2000 phải mất ít nhất 18 tháng nhưng nhờ những nỗ lực của đơn vị, tàu CSB đã được hoàn thành và hạ thủy chỉ sau 12 tháng.

Việc hoàn thành sớm con tàu là bước tiến lớn của Tổng Công ty Sông Thu về thời gian thi công, tạo tiền đề quan trọng để đơn vị có thể đảm nhận thực hiện các công trình hiện đại, quy mô lớn, góp phần tiết kiệm ngân sách, tạo tiền đề vững chắc cho việc nội địa hóa sản phẩm. Sau khi hạ thủy, tàu sẽ được hoàn chỉnh và hoàn thành huấn luyện cho kíp tàu. Dự kiến, trong vòng 3 tháng sẽ bàn giao tàu và đi vào hoạt động.

và chứng kiến ký kết hợp đồng giữa Tổng Công ty Sông Thu và Tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) đóng 4 tàu mới ASD 2411 xuất khẩu đi châu Âu (Ảnh: HC)

Đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh CSB đã triển khai rốt ráo các dự án đóng tàu cho lực lượng CSB, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, để thực hiện thành công Đề án Xây dựng lực lượng CSB đến năm 2020, Bộ Quốc phòng cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng lực lượng chính quy tinh nhuệ, chuyên nghiệp.

Trong đó, lực lượng CSB cần không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, phối hợp cùng lực lượng hải quân và các đơn vị chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia, đặc biệt là ngư dân, công dân Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế. Đồng thời, Bộ Quốc phòng cần tập trung mọi nguồn lực nâng cao công nghệ đóng tàu quân sự hiện đại, từng bước làm chủ công nghệ sản xuất vũ khí, tàu chiến … để ngày càng nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh tác chiến của quân đội.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng trực tiếp chứng kiến Tổng Công ty Sông Thu và Tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) cùng ký kết đóng 4 tàu mới ASD 2411 xuất khẩu đi châu Âu. Dự kiến, 4 con tàu này sẽ được bàn giao sau 15 tháng thi công.

Được biết, Tổng Công ty Sông Thu và Tập đoàn đóng tàu Damen đã cùng nhau hợp tác suốt 10 năm qua, và đã đóng gần 30 tàu biển, tàu chuyên dụng … phục vụ công tác quốc phòng, và xuất khẩu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet