Hà Tĩnh: Ba bác sĩ hiến máu cứu sản phụ và con

Khánh Ngọc

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết 3 bác sỹ của Bệnh viện vừa hiến máu cứu sống sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi) ở xã Kỳ Sơn – Kỳ Anh bị mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm.
Con chị Lượng đang được nhân viên y tế chăm sóc.
Sản phụ Lượng được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.400.000 g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 – 5.300.00 g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)… 

Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng phòng mổ. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền 5 đơn vị máu (nhóm máu O) cấp cứu để cứu sống mẹ và bé, tuy nhiên lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng. 

Lúc này Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó khoa sản, bác sỹ Lâm Phúc Công – Khoa sản và bác sỹ Trương Ngọc Anh – Phó khoa gây mê cũng đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ. Không chút ngần ngại 3 bác sỹ trên đã hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó Khoa sản cho biết: những trường hợp sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm thường có nguy cơ chảy máu cao trong 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén. Nếu không được xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong cả mẹ và con là rất lớn. Chính vì vậy những sản phụ khi được chẩn đoán bị rau tiền đạo trung tâm thì cần được theo dõi thường xuyên để tránh trường hợp đáng tiếc xẩy ra.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet