Hà Tĩnh: Bí thư Đảng ủy xã bị "tố" chiếm gần 1.300m2 đất

Thanh Hà

Người dân tố cáo Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Phúc Trạch (Hương Khê - Hà Tĩnh) chiếm dụng đất của Hội Phụ lão để hợp thức hóa sử dụng, trong khi đó chính quyền trả lời là do địa chính trước đây đo sai, chênh lệch gần 1.300m2 đất.

Người dân bức xúc

Mảnh đất người dân tố gia đình ông Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phúc Trạch chiếm dụng đất của Hội phụ lão.

Trước đây, các tổ chức hội đoàn ở địa phương như Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi (Hội phụ lão), Đoàn thanh niên ở các thôn, xóm thường không có kinh phí để hoạt động.

Để giảm sức đóng góp của các thành viên trong hội, đoàn; chính quyền địa phương đã trích một số diện tích đất hoa màu hoặc đất trồng lúa cho các tổ chức. Từ đó, cứ đến mùa vụ, các thành viên lại gọi nhau đi sản xuất và thu hoạch về bán sản phẩm lấy tiền làm quỹ để sinh hoạt, duy trì tổ chức.

Ở xóm 7, xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) Hội Phụ lão của xóm cũng được địa phương giao một thửa đất hoa màu để trồng lạc, đậu xanh với diện tích hơn 1.300m2.

Đến những năm 2000, khi đời sống được nâng lên, các cụ cao tuổi có phụ cấp hàng tháng, nên hoạt động sản xuất trên thửa đất để lấy sản phẩm bán được thay thế bằng đóng nộp, quyên góp tiền quỹ. Bên cạnh đó, quỹ của Hội Phụ lão xóm 7 ngoài đóng góp của các thành viên thì hằng năm vào dịp lễ, tết các cá nhân con cháu đi làm xa về, các tổ chức đoàn thể trong xóm cũng ủng hộ thêm.

Bà Thái Thị Bé (ở xóm 7) cho biết: “Khi Hội Người cao tuổi trong xóm hoạt động sản xuất hoa màu làm quỹ, thì có vài mùa đất bỏ trống, dân làng đưa trâu bò ra chăn thả trên mảnh đất đó. Đến năm 2001, có dự án quy hoạch phát triển cây bưởi Phúc Trạch, ở trên huyện về quy hoạch đất trồng bưởi.

Lúc đó gia đình ông Phạm Quang Ngọ (hiện giờ là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Phúc Trạch - PV) ở nơi khác đã đến và làm nhà trên diện tích đất 2 vụ lúa của thôn, gần mảnh đất hoa màu của Hội người cao tuổi. Năm 2005, lúc đó ông Ngọ làm chủ nhiệm HTX Phúc Trạch, lợi dụng chức vụ quản lý đất của HTX, nên ông đã lập hàng rào chiếm dụng đất của Hội phụ lão xóm vào vườn nhà đất 2 vụ lúa của mình”.

Ông Đinh Công Vượng (ở xóm 5) phản ánh: “Gia đình tôi có một ngôi mộ của ông cố trước đây chôn cất ở vùng đất hoa màu, sau vùng đất đó được phân cho Hội Phụ lão xóm 7 canh tác. Hàng năm, gia đình tôi đi thắp hương, tảo mộ cho cố. Nhưng mấy năm nay, gia đình ông Ngọ đã chiếm mảnh đất đó, xây hàng rào bốn phía rồi đổ đất trồng cây, nên gia đình không có lối đi vào thắp hương cho tổ tiên được”.

Theo hồ sơ, gia đình ông Phạm Quang Ngọ chỉ có 2.500m2 đất để trồng bưởi, nhưng năm 2013 đo lại đất thì diện tích là 3.789,9m2.
Theo hồ sơ, gia đình ông Phạm Quang Ngọ chỉ có 2.500m2 đất để trồng bưởi, nhưng năm 2013 đo lại đất thì diện tích là 3.789,9m2.

Anh Hoàng Văn Nam (ở xóm 6) kể rằng: “Sự việc gia đình ông Ngọ chiếm đất thì không chỉ dân trong xóm 7, mà các xóm khác cũng biết tường tận cả. Nhưng không ai dám lên tiếng vì ông ấy là Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch HĐND, trong xã này có ai to hơn ông ấy đâu.

Trước đây, cũng có nhiều cụ đơn thư phản ánh để đòi đất, nhưng không hiểu sao giờ không ai dám nói nữa. Giờ có bà Bé vẫn còn lên tiếng đòi trả lại đất, mọi người đều ủng hộ phía sau, nhưng trước mặt không dám lên tiếng vì đơn thư thì nhiều rồi, nhưng không ai giải quyết. Ngược lại, nếu bị họ trù dập thì ở đất này con cái khó phát triển lắm. Một hộ dân trong xã muốn dựng nhà cũng phải tốn cả trăm triệu tiền mua đất, số đất của gia đình ông Ngọ chiếm đó vị trí đẹp, nếu bán cũng đã tầm 500 triệu đồng”.

"Dân họ ghen ăn tức ở thôi"

Đem theo những thắc mắc của người dân, chúng tôi làm việc với Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch - ông Phạm Quang Ngọ.

Sau khi trưng một tập giấy tờ cho PV xem, ông Ngọ giải thích: “Đất của gia đình tôi làm nhà được quy hoạch trồng bưởi năm 2001, còn đất người dân tố tôi chiếm đất Hội Phụ lão là đất ấy trước thuộc nhiều gia đình nhận canh tác, sau đó gia đình tôi đã mua lại mảnh đất đó với giá 3 triệu đồng. Thủ tục chuyển nhượng đất và phiếu nộp tiền đang đầy đủ cả đây. Dân có người ghen ăn tức ở nên không hiểu cứ đơn thư vậy thôi”.

Được biết, trong hồ sơ, gia đình ông Ngọ được cấp đất lập vườn trồng bưởi Phúc Trạch năm 2001 với diện tích 2.500m2. Ông Phạm Quang Ngọ cho rằng đất này là ông mua lại của địa phương với giá 3 triệu đồng và đưa ra 2 “Biên lai thu tiền” mỗi cái ghi 1.500.000 đồng.

Thế nhưng, trong hai “Biên lai thu tiền” đó, một cái đề ngày 22/2/2001, ghi “người nộp tiền: Ông Phạm Quang Ngọ, địa chỉ xóm 6-Phúc Trạch”. Còn biên lai thứ 2 ghi ngày 11/8/2001 ghi “Người nộp tiền: Ông Phạm Quang Ngọ, địa chỉ xóm 7-Phúc Trạch”.

Ngôi mộ tổ tiên gia đình ông Đinh Công Vượng “bỗng dưng” nằm trong vườn nhà ông Bí thư đảng ủy xã (?)

Hai biên lai nộp tiền “mua đất” mà ông Ngọ đưa ra cách nhau 6 tháng, lại ghi khác địa chỉ ở 2 xóm khác nhau. Bên cạnh đó, ông Ngọ cũng đưa ra những tờ giấy với nội dung “Chuyển đổi ruộng” giữa các hộ có đất ruộng Cửa Bàu (khu vực đất của Hội phụ lão) để lấy ruộng ở các vị trí khác.

Bà Bé cho rằng gia đình ông Ngọ chỉ được cấp đất trồng bưởi Phúc Trạch 2.500m2 còn việc các giấy tờ đổi đất cho các hộ khác chỉ là giấy viết tay “giấy viết tay thì viết lúc nào chẳng được, chỉ cần tối qua nhà nhờ thì họ viết cho thôi. Đề ngày nào chẳng được. Còn đất của Hội Phụ lão làm gì có gia đình nào được canh tác trên đó đâu mà có quyền lấy đất đó đổi cho ông Ngọ. Việc mua đất của HTX là ông ấy dựng hồ sơ để che mắt thiên hạ, nhưng sao qua được dân địa phương. Bởi đất đai thì có nguồn gốc, hồ sơ có thể bị chỉ đạo sửa, nhưng dân chúng tôi còn nhớ rõ lịch sử mảnh đất đó”.

Trong khi ông Phạm Quang Ngọ trình bày việc ông mua đất và đổi đất để mở rộng vườn thêm gần 1.300m2, thì ông Trần Quốc Khánh-Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch giải thích bằng một hướng khác.

Ông Khánh cho biết: “Diện tích đất trồng bưởi mà hộ ông Phạm Quang Ngọ được UBND xã cấp năm 2002 là 2.500m2. Diện tích đất trồng bưởi của hộ ông Ngọ sau khi đo đạc địa chính năm 2013 là 3789,9m2. Có sự biến động về diện tích (1.289,9m2) đất vườn ông Ngọ là do khi giao đất trồng bưởi thì cơ quan có thẩm quyền đo đạc bằng tay, hiện nay số diện tích đo đạc có dư ra là do áp dụng phương pháp đo bằng máy. Số diện tích dư ra không phải là do ông Ngọ tự lấn chiếm”.

 
Biên lai nộp tiền “mua đất” với giá 3 triệu được nộp cách nhau 6 tháng, và ở 2 địa chỉ khách nhau (xóm 6 và xóm 7). (?)

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Thảo - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hương Khê cho biết: Huyện ủy đã nhận được đơn của người dân tố cáo ông Phạm Quang Ngọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phúc Trạch lấn chiếm đất. Nhận được đơn thư, Bí thư huyện đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ. Vì vậy, sắp tới chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra để về xã Phúc Trạch rà soát lại vấn đề đất đai ở xã này.

Trước đây, ở xã Phúc Trạch có dự án trồng bưởi Phúc Trạch, nên đã quy hoạch đất trồng bưởi. Nhiều hộ dân đã làm nhà kiên cố trên đất trồng bưởi đó, trong đó có gia đình ông Ngọ. Còn mảnh đất dân tố ông Ngọ lấn chiếm trước là đất HTX, sau phân cho Hội Phụ lão thôn quản lý, sử dụng. Sau khi Hội phụ lão không dùng thì trả lại đất cho HTX. Còn việc ông Ngọ có lấn chiếm hay không, phải kiểm tra, làm việc xong mới có kết luận được”.

Liên quan đến việc vi phạm đất đai khác trước đây, ngày 20/12/2006, Phó Bí thư huyện Hương Khê – ông Hoàng Hữu Diễn đã ký Quyết định 174QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật Cảnh cáo đối với đồng chí Phạm Quang Ngọ - Đảng ủy viên, Chủ nhiệm HTX Phúc Trạch vì đã vi phạm trong việc sử dụng đất, thiếu gương mẫu trong thực hiện chủ trương của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet