Hà Tĩnh: Bồi thường sự cố biển đúng đối tượng, xử nghiêm những kẻ quá khích!

Nhóm PV

Cơ bản thị xã Kỳ Anh đã chi trả xong tiền đền bù cho người dân thiệt hại do sự cố môi trường biển. Vụ việc nhiều người mang theo lưới đánh cá, gạch đá kéo ra chặn Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Con, gây ách tắc giao thông sẽ bị xử lý theo pháp luật.

"Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm"

Vào lúc 11h, ngày 2/4, khoảng 30 người dân, chủ yếu là phụ nữ, mang lưới đánh cá, gạch đá… kéo ra chặn Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Con khu vực giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam khiến hàng nghìn phương tiện qua đây bị ùn ứ, giao thông bị ách tắc nhiều giờ liền.

Người quá khích đem lưới, gạch đá tập trung tại khu vực đèo Con (khu vực giáp ranh giữa xã Kỳ Nam và P. Kỳ Phương. TX Kỳ Anh) chặn các phương tiện qua lại gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền.

Sau đó, số lượng người quá khích kéo đến chặn xe lên đến hàng trăm người.

Mặc dù, đã được lực lượng công an cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể vận động, giải thích, yêu cầu người dân giải tán, nhưng một số người tụ tập đã có hành vi chửi bới, lăng mạ cán bộ, dùng đá ném vào lực lượng vận động.

Nghiêm trọng hơn, đến khoảng 15h cùng ngày, một số đối tượng còn đưa lốp xe cũ, củi khô đốt thành những đống lửa ngay trên Quốc lộ.

Đến 18h cùng ngày, đám đông mới tự giải tán.

Sự việc khiến cho hàng nghìn phương tiện bị ách tắc, phải đi đường vòng cách đấy gần 200km.

Chưa dừng lại ở đó, vào trưa ngày 3/4, cũng tại khu vực này, khoảng 300 người dân tiếp tục mang theo ngư cụ, gạch, đá chặn Quốc lộ 1A.

Một số đối tượng quá khích đã ném đá, mắm tôm khiến cho một số cán bộ bị thương.

Lí do những người này đưa ra để biện minh cho hành động vi phạm của họ là họ cho rằng chính quyền đền bù sự cố môi trường chưa thỏa đáng, nhiều đối tượng đáng được hưởng nhưng lại không được.

Liên quan đến việc một số đối tượng quá khích chặn xe trên Quốc lộ 1A, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Phong – Phó trưởng Công an thị xã Kỳ Anh cho biết: "Sau các vụ kích động chặn QL1A diễn ra trước đó, Công an thị xã Kỳ Anh đã quyết định khởi tố 3 vụ án gây rối trật tự công cộng, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Riêng vụ việc xảy ra ngày 2 và 3/4/2017, hiện đang được lực lượng công an điều tra làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm".

Yêu cầu bồi thường toàn bộ đối tượng là không đúng

 Hiện cơ bản thị xã Kỳ Anh đã chi trả xong tiền đền bù cho người dân, chỉ còn số ít hộ đang thực hiện chi trả và sẽ chi trong thời gian sớm nhất

Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: một số người tụ tập tại khu vực đèo Con để đòi chi trả bồi thường ngay cho các đối tượng đã niêm yết công khai. Ngoài ra những người này yêu cầu được bồi thường cho nhiều đối tượng, gồm: học sinh, sinh viên, những đối tượng đi XKLĐ trước sự cố xảy ra môi trường biển. Tuy nhiên, những đối tượng này không nằm trong quy định được bồi thường.

Trong những người tham gia chặn xe trên Quốc lộ 1A chỉ có khoảng hơn 60 người thân của các đối tượng đi XKLĐ (không thuộc diện bồi thường, chính quyền đã có thông báo về tận nhà); một số người đang rà soát bổ sung hồ sơ để phê duyệt còn lại là những đối tượng hùa theo, quá khích.

“Chúng tôi sẽ tập trung chi trả bồi thường sau khi được phê duyệt đúng đối tượng đã được niêm yết công khai tại cộng đồng dân cư trước ngày 15/4; còn sau ngày 15/4 thì tập trung giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của người dân", – ông Vĩnh khẳng định.

Theo ông Vĩnh, hiện tại có khoảng 192 đối tượng đi XKLĐ về yêu cầu được bồi thường. Nhưng sau khi kiểm tra tại Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an thì chỉ có 109 đối tượng được hưởng đền bù do đi sau sự cố, còn lại 83 đối tượng đi XKLĐ trước sự cố nên không nằm trong diện được bồi thường.

Ngoài ra, một số người còn yêu cầu đưa các đối tượng như học sinh vào danh sách những đối tượng cần được đền bù. Tuy nhiên, học sinh đã được miễn giảm 2 năm học phí do ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Ông Vĩnh cho rằng, với những nhóm đối tượng đòi hưởng tiền đền bù này, UBND thị xã Kỳ Anh đã có rất nhiều buổi đối thoại, giải thích cụ thể.

Vào chiều 4/4 và sáng 5/4, UBND thị xã Kỳ Anh tiếp tục đối thoại với người dân thôn Đông Yên để giải thích rõ thêm thắc mắc và kiến nghị của họ.

Tại lần đối thoại này, chúng tôi tiếp tục giải thích những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Đặc biệt, chúng tôi cũng trả lời rõ cho những đối tượng còn lại là ai thuộc diện bồi thường và ai không thuộc diện bồi thường.

Ông Vĩnh thông tin: Qua cuộc đối thoại, chúng tôi giải thích thêm với người dân, việc một số đối tượng chặn xe trên quốc lộ 1A là hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự và thiệt hại kinh tế của người dân.

Tại cuộc đối thoại, những kiến nghị, nguyện vọng của người dân phía chính quyền sẽ tiếp thu, ghi nhận. Còn những đối tượng không thuộc diện phải bồi thường thì chúng tôi cũng trả lời rõ.

“Để đảm bảo thực hiện tốt chính sách bồi thường và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, trong thời gian qua lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh đã tổ chức gần 100 cuộc đối thoại với dân tại xã và thôn để hướng dẫn, tuyên truyền và giải thích các thắc mắc của người dân” –  Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết.

Theo báo cáo của UBND thị xã Kỳ Anh, đến ngày 28/3/2017, thị xã đã thẩm định, phê duyệt 8.754 đối tượng với số tiền bồi thường sự cố môi trường biển là 275,565 tỷ đồng; UBND tỉnh đã phê duyệt 8.232 đối tượng với số tiền bồi thường 262,555 tỷ đồng.

Hội đồng chi trả thị xã đã chi trả xong hơn 234,171 tỷ đồng/262,555 tỷ đồng cho 7.334 đối tượng được UBND tỉnh phê duyệt ở 9 xã, phường bị ảnh hưởng; hiện còn 898 đối tượng với số tiền 28,384 tỷ đồng chưa nhận tiền đền bù do tỉnh mới phê duyệt chưa chi trả hoặc không có mặt trên địa bàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet