Hà Tĩnh chỉ đạo “nóng” việc thu mua nguyên liệu cho dân sau bão

Đặng Sơn

Cơn bão số 10 đã khiến nhiều người trồng rừng rơi vào hoàn cảnh trắng tay. Trước những thiệt hại đó, ngày 20/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 5897 chỉ đạo các doanh nghiệp thu mua gỗ rừng trồng bị gãy đổ.
 Hàng ngàn ha rừng nguyên liệu tan hoang sau cơn bão số 10

Theo thống kê trên địa bàn có trên 11.022ha rừng bị thiệt hại trên 70%, trong số đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng, chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… bị gãy đổ do bão số 10.

Để chung tay cùng người dân vùng bị ảnh hưởng khắc phục thiệt hại do bão gây ra, UBND tỉnh đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ, gỗ rừng trồng tập trung, huy động các nguồn lực để tổ chức thu mua nguyên liệu từ gỗ rừng trồng bị gãy đổ của người dân do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra với số lượng lớn nhất có thể, đảm bảo giá cả hợp lý nhất và hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Đối với các huyện, thị xã phải thường xuyên hỗ trợ kết nối, hướng dẫn người dân có gỗ rừng trồng bị thiệt hại và các cơ sở sản xuất thống nhất phương án thu mua, vận chuyển, đảm bảo hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu.

Đối với Sở Công Thương, thông tin đến các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh; thường xuyên theo dõi, tổng hợp, báo cáo tình hình thu mua của các cơ sở, doanh nghiệp; kịp thời đề xuất UBND tỉnh khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương nêu trên.

Trao đổi với Báo điện tử Infonet ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Giám đốc Công ty HANVIHA là Công ty thu mua, chế biến nguyên liệu dăm tràm tại khu kinh tế Vũng Áng cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, do đang mất điện, công ty cũng đang khắc phục các thiệt hại do bão số 10 gây ra nên chưa thể thu mua được cho người dân. Có điện trở lại công ty chúng tôi sẽ họp và tiến hành thu mua. Còn về giá cả thì phía công ty cũng sẽ đảm bảo bình ổn giá đúng theo thị trường…”.

Thực tế, sau khi bão số 10 đổ bộ vào Hà Tĩnh, tâm bão vào thẳng Vũng Áng, Kỳ Anh, nơi tập trung các Nhà máy chế biến thu mua nguyên liệu keo tràm như: Công ty Việt – Nhật, Công ty HANVIHA, Công ty Tân Trường Phát, Công ty Thanh Thành Đạt. Vì vậy các nhà máy của các công ty này cũng thiệt hại rất nặng nề, về nhà xưởng, dây chuyền hoạt động… Đến thời điểm này các công ty đang tiến hành khắc phục, xây dựng trở lại để tiến hành thu mua, chế biến trong thời gian sớm nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet