Hà Tĩnh có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới

Trương Hoa

Tại lễ tuyên dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ‘’Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” (NTM), Hà Tĩnh vinh dự 1/13 tỉnh của cả nước được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng Nhất về thành tích xây dựng NTM.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Lê Đình Sơn nhận Huân chương Lao động hạng Nhất  từ Thủ tướng Chính phủ (ảnh: HT)

1/13 tỉnh nhận Huân chương lao động hạng nhất về xây dựng NTM

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” đã thực sự trở thành phong trào trọng tâm, nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi căn bản, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước. Đặc biệt, phong trào này đã huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia. Đến tháng 11/2015, cả nước có 1.211 xã đạt chuẩn NTM, 10 huyện đạt chuẩn NTM.

Tại lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hà Tĩnh là 1/13 tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và thưởng công trình trị giá 30 tỷ đồng vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM; xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân) là 1 trong 450 xã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và thưởng công trình trị giá 1 tỷ đồng vì có thành tích 5 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM.

Vườn rau sạch của Mitraco Hà Tĩnh

Để có được thành quả như hôm nay, nhân dân, chính quyền Hà Tĩnh phải nỗ lực vượt khó không ngừng, xứng đáng với mồ hôi, công sức mà chính quyền và người dân tỉnh nghèo này đã đổ ra. Thậm chí, những lãnh đạo của tỉnh như nguyên Bí thư Tỉnh ủy ông Võ Kim Cự, Bí thứ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm ông Lê Đình Sơn cùng nhiều cán bộ, lãnh đạo khác không quản ngày đêm, ngày lễ lạt cũng ‘’đổ xô’’ ra đường, hòa cùng người dân bắt tây xây dựng NTM.

Tôi còn nhớ, trong một lần tiếp xúc cử tri tại xã Song Lộc (huyện Can Lôc) với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ông Võ Kim Cự (nay là được Bộ chính trị điều động giữ chức Chủ tịch LMHTX Việt Nam) nói đến vấn đề xây dựng NTM ông phát biểu: Phải coi NTM là nhiệm vụ trung tâm mãi mãi chiến lược. Không phải đạt đích rồi là ngồi rung đùi được. Mục tiêu xây dựng NTM là phải luôn nâng cao đời sống của nhân dân. Đó mới là tiêu chí lâu dài và mãi mãi. Tuyệt đối, không ai được phép đứng ngoài cuộc Chương trình xây dựng NTM. Mỗi người còn nhớ đánh răng, rửa mặt, còn nhớ ăn sáng mỗi ngày thì phải nhớ đến NTM – ông Cự nói.

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra trong 2 ngày 6-7/12 tại Hà Nội. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Lê Đình Sơn đã trả lời báo chí rằng: Chương trình MTQG xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát xao. Với sự làm sáng tạo, đổi mới trong NTM, tỉnh Hà Tĩnh ngay từ đầu đã được Trung ương đánh giá cao. Chúng tôi xác định xây dựng NTM là mãi mãi, cốt lót nhất là nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hà Tĩnh đã xây dựng và phát triển hơn 9.000 mô hình SX-KD có hiệu quả; đến hết 2015 phấn đấu có 52 xã đạt chuẩn NTM (đạt 23% trên tổng số xã, vượt 3% kế hoạch đề ra), không còn xã dưới 8 tiêu chí; việc thực hiện chương trình từng bước đi vào chiều sâu.

Nhờ cách làm sáng tạo, quyết liệt của tỉnh trong chỉ đạo

Để đạt được những thành quả trên, ngoài thực hiện theo quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện một số nội dung, giải pháp, cũng là cách làm sáng tạo của tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM.

Cụ thể, trong từng giai đoạn, thời điểm có lộ trình và bước đi phù hợp; xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn là nội dung quan trọng. Với cách làm sáng tạo, chủ động, phương châm ‘’Nâng đầu, đỡ cuối, tất cả cùng tiến bộ và phát triển’’.

Hà Tĩnh đã xây dựng thành công hệ thống hạ tầng, đường xã NTM 

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Với tinh thần trách nhiệm cao cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM. Cùng với mỗi huyện có một đoàn chỉ đạo; cá lãnh đạo tỉnh (kể cả thứu 7, chủ nhật) thường xuyên có các cuộc kiểm tra, sinh hoạt với cơ sở. Cùng tâm tư, chai sẻ cách nghĩ, cách làm với nhân dân để công cuộc xây dựng NTM ngày một bền vững.

Ngoài ra, tập trung phát triển sản xuất. Ngoài đồ án quy hoạch, đề án xây dựng NTM, tỉnh đã chỉ đạo các xã triển khai thực hiện đề án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Xác định mục tiêu xây dựng NTM là mãi mãi và không riêng cho ai mà cả xã hội.

Trên cơ sở ban hành đồng bộ hệ thống cơ chế chính sách gồm 2 phần: Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân như: Chính sách hỗ trợ vay lãi, chính sách về giống cây trồng vật nuôi, chính sách phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiêp; Chính sách huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động các nguồn lực khác như ‘’Cơ chế trao quyền đầy đủ cho người dân và cộng đồng trong việc tự tổ chức triển khai’’.

Ngay lúc này hệ thống tổ chức thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đã sớm thành lập bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình ở các tỉnh, huyện, xã với đầy đủ các thành phần trong hệ thống chính trị phù hợp với yêu cầu của lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban, Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó ban. Cấp ủy, các cấp đều thành lập đoàn công tác chỉ đạo, giám sát tại các địa phương, các cơ sở, ban ngành... thành lập tổ tham mưu, chỉ đạo, giám sát tại các địa phương. Ngoài ra, thành lập Văn phòng điều phối cấp tỉnh, huyện hoạt động chuyên trách, chuyên nghiệp.

Trên cơ sở, tiêu chí xây dựng NTM thực hiện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 73/2014QĐ-UBND. Theo đó, phát triển xây dựng các mô hình kiểu mẫu như: Xây dựng NTM, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là vấn đề khó, mới ở Hà Tĩnh. Theo đó, các tiêu chí NTM đều có mô hình kiểu mẫu, các Khu dân cưu nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu từng bước được hình thành và có sức lan tỏa.

Đánh giá về xây dựng NTM tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là mang tính đột phá, để lại cho địa phương nhiều bài học quý để tiếp tục chặng đường còn nhiều khó khăn phía trước. Theo đó xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc. Kết quả đạt được như ngày hôm nay, khẳng định sự cố gắng đồng hành của tỉnh đến địa phương. Thế nhưng, không phải vậy mà ngồi rung đùi cho rằng đã thành công trong xây dựng NTM, mục tiêu lớn là xây dựng bền vững, lâu dài, đặt chất lượng cuộc sống của nhân dân lên hàng đầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet