Hà Tĩnh: Cụ ông 101 tuổi viết tuyên truyền xây dựng Nông thôn mới

Văn Vỵ- Đặng Sơn

Sáng ngày 29/8, Huyện ủy huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tổ chức sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về : “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Các cá nhân và tập thể tại Lễ vinh danh.

Đến dự và chỉ đạo sơ kết có ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh; ông Trần Thế Dũng- TUV; Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh…

Ở huyện có Ban thường vụ, BCH Huyện ủy, các Ban ngành cấp huyện và gần 300 đại biểu đến từ cơ sở.

Ông Nguyễn Quốc Lập - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy huyện Hương Sơn cho biết: “Điểm nhấn sau một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Huyện ủy đã đưa phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ CHí Minh về cơ sở, sát với dân, gần dân, vì dân. Đây là một nét mới, nhằm làm cho phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng rộng lớn. Đồng thời cùng với chiều rộng là chiều sâu của phong trào học tập “nói đi đôi với làm”, nhất là làm xuất hiện ở cơ sở hàng ngàn việc tốt, hàng ngàn người tốt”.

Được biết, tại cuộc sơ kết này, Huyện ủy huyện Hương Sơn đã vinh danh 16 đơn vị.

Cụ Nguyễn Văn Mười ( thứ 2 từ phải sang, thôn Công Thương, xã Sơn Kim 1): : “ Tôi viết không nhằm lấy giải mà nhằm có tư liệu để truyên truyền cho con cháu và bà con lãng giềng trong cộng đồng”.

Ngoài ra, tại Lễ sơ kết, Huyện ủy đã vinh danh 29 cá nhân tiêu biểu trong hàng ngàn cá nhân, hàng ngàn việc tốt sau một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Những việc tốt ấy, xuất hiện trong phong trào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NTM, trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế giữ vững quốc phòng - an ninh cũng như văn hóa, giáo dục, y tế hướng đến việc làm cụ thể và hiệu quả thiết thực.

Chị Nguyễn Thị Cúc (thôn 2 xã Sơn Bình) vận động cháu con làm đường bê tông 200m đường nông thôn, trị giá 44 triệu đồng, xây dựng giếng sạch 80 triệu và xây dựng đường điện thắp sáng làng quê hơn 800 m trên 10 triệu đồng. Ông Nguyễn Huy Bình (Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Phú) đã phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, phối hợp với Ban lãnh đạo thôn cải tạo 165 vườn mẫu, trồng mới hàng ngàn cây ăn quả, bê tông hóa 580 m đường giao thông nông thôn…

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hà (GV trường MN Sơn Kim 1) mang trong mình căn bệnh thể kỷ, đã từ tuyệt vọng vượt mình vươn lên gieo niềm hy vọng vào cuộc sống, sống có ích, truyên truyền, giác ngội cho những người nhiễm HIV vươn lên, hòa nhập vào cuộc sống khẳng định “tàn mà không phế”.

Tiếp nối những tấm gương đó là bác sĩ Trần Xuân Hạnh (Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn), hết lòng thương yêu, chăm sóc bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo, thực hiện lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”…

Những tấm gương, những việc làm cụ thể ấy đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đã góp phần giải những bài toán về Nông thôn; Nông nghiệp và Nông dân.

Phong trào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lan rộng từ thị trấn đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo đến các Phật tử theo đạo Phật.

Hội nghị sơ kết vô cùng cảm động khi nghe báo cáo của cụ Nguyễn Văn Mười (thôn Công Thương, xã Sơn Kim 2). Cụ Mười đã 101 tuổi, đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, giải ngũ 1958, đã tham gia hoạt động tại xã vùng biên Sơn Kim 1. Ở tuổi 101, nhưng cụ đã tìm hiểu đường lối, chủ trương của Đảng và Chính phủ về Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân, về chương trình mục tiêu quốc gia NTM và viết thành tư liệu, tham gia dự thi về Chương trình NTM đoạt giải cao: “Tôi viết không nhằm lấy giải mà nhằm có tư liệu để truyên truyền cho con cháu và bà con lãng giềng trong cộng đồng”.

Điều đáng nói là những việc tốt, người tốt có mặt mọi nơi, mọi lúc, không chỉ ở những người được vinh danh đợt này mà ngay cả những người chưa được vinh danh. Nhân dịp Lễ Vu lan báo hiếu, nhân dân ca ngợi tấm gương của cô Phan Thị Nguyện (Sơn Giang) suốt trong 15 năm “mớm” cơm, săn sóc mẹ chồng nằm bại liệt một chỗ, hoặc tấm gương của anh Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Xí nghiệp chè Tây Sơn đã cùng Ban Giám đốc cấu trúc lại Xí nghiệp, thay đổi dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyển đổi quy trình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap, ký hợp đồng với 835 hộ dân xã Sơn Kim 2 giao 300 ha đất trồng chè giống mới đã đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho trên 1000 lao động, có thu nhập bình quân hàng tháng từ 7,5 đến 10 triệu đồng/ tháng.

Hoặc anh Trần Đình Hải (Thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2) tiêu biểu cho 450 đồng bào công giáo tại Sơn Kim, đã học tập tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành trung tâm đoàn kết lương giáo, góp công, góp của xây dựng NTM, góp phần nâng cao đời sống để cho đồng bào công giáo có cuộc sống “vui đời đẹp Đạo”.

Phát biểu tại Lễ sơ kết, ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: “Mới một năm, thời gian chưa nhiều, những kết quả đạt được tại huyện miền núi Hương Sơn là rất đáng khẳng định và khích lệ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu, để nhân rộng các mô hình. Mục đích của Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là làm sao có nhiều việc tốt, nhiều người tốt xuất hiện. Việc tốt và người tốt như rừng cây. Nhiều việc tốt, nhiều người tốt, mới thành rừng cây được. Ai cũng tốt, thì xã hội sẽ tốt đẹp”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet