Hà Tĩnh: Đau đầu vì rác thải, chủ nhiệm HTX muốn "mất chức"

Trương Hoa

Do chưa giải quyết được khu vực đổ rác, HTX môi trường thị trấn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã chở rác đi đổ “bậy” khắp nơi, dẫn đến việc dân kéo nhau ra đường chặn xe, phản đối. Trước sức ép từ dân, lãnh đạo HTX muốn "mất chức".
Rác bủa vây huyện Hương Khê

Bất lực vì rác bủa vây

Trong những ngày gần đây, đi đến đâu tại huyện Hương Khê cũng bắt gặp cảnh rác và... rác. Chất thải được các hộ gia đình, cá nhân chất đầy các khu dân cư, góc đường, ngõ phố... ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cư dân.

Nguyên nhân dẫn đến rác bủa vây khắp mọi khu dân cư là do ngày 1/6/2017, nhiều xe chở rác của HTX môi trường thị trấn Hương Khê đưa rác đến đổ tại Trại Lợn (thị trấn Hương Khê). Lúc này, người dân đứng ra ngăn cản không cho HTX vận chuyển rác vào bãi tập kết.

Cái lý mà người dân đưa ra là bãi rác này đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường và trước đó, UBND huyện đã có thông báo đóng cửa. Mặc dù trước đó (ngày 26/5/2017), do công trình xử lý rác thải tập trung mới chưa hoàn thành, UBND huyện đã có thông báo “gia hạn”, tiếp tục sử dụng bãi rác Trại Lợn để tập kết rác thải của địa phương.

Bãi rác Trại Lợn đang có hiệu lực tập kết đến hết tháng 12/2017

Dù đã diễn ra nhiều cuộc họp, tuyên truyền, vận động nhân dân nhưng dân vẫn không cho xe rác đổ tại bãi Trại Lợn (vì theo họ bãi tập kết đã quá tải - PV), dẫn đến hoạt động thu gom, vận chuyển, tập kết, xử lý rác thải của HTX Môi trường - Đô thị Hương Khê bị tê liệt. Đây là nguyên nhân chính khiến HTX môi trường đem rác đi đổ “bậy” khắp nơi.

“Để giải quyết được tình trạng ứ đọng rác, thị trấn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện cho HTX Môi trường - Đô thị Hương Khê tập kết chất thải rắn ở bãi rác Trại Lợn. Đồng thời, sẽ thu gom, phân loại và có phương án xử lý các loại rác hữu cơ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế. Chỉ khi nào, khu xử lý rác thải tập trung hoàn thành, đưa vào sử dụng mới giải quyết dứt điểm được tình trạng này” – ông Lê Hữu Thái – Chủ tịch UBND thi trấn Hương Khê cho biết.

Bãi chôn lấp rác thải rắn tại Trại Lợn (xã Gia Phố) được quy hoạch từ năm 2001, với diện tích 0,43ha. Sau 16 năm đến thời điểm này bãi rác đã quá tải, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của các hộ dân tổ dân phố 11, 13, 14 và vùng phụ cận thị trấn Hương Khê.

Như Infonet đã thông tin trong bài “Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân vây xe HTX đổ rác ra Quốc lộ” về việc hàng trăm người dân thị trấn Hương Khê kéo ra quốc lộ 15A để ngăn chặn xe chở rác của HTX môi trường vì cho rằng đơn vị này đổ rác thải bừa bãi đồng thời, gửi yêu sách đến UBND thị trấn yêu cầu vét sạch những đống rác đổ ở khu vực này đi chỗ khác, ông Phan Công Thức - Chủ nhiệm HTX Môi trường thị trấn Hương Khê giải thích: Chúng tôi đổ rác “bậy” là sai nhưng quả thực lâu này thị trấn không có chỗ đổ rác thải nên rác được vứt bừa bãi trên địa bàn thị trấn chúng tôi phải thu gom rác để chở đi.

Trước sức ép từ dân, rác thì ngày một “sinh sôi” mà không có bãi tập kết, ông Thức nói: “Quả thực tôi rất mệt mỏi. Tôi nói thẳng và nói thật, không sợ điều gì, giờ muốn mất chức đi chứ không phải nói đuổi việc. Đã 2 tháng nay tôi không có việc để làm vì rác không thu gom được”.

Liên quan đến ý kiến, ông Thức muốn mất chức, người dân thị trấn Hương Khê cho rằng: “Lãnh đạo mà cứ hễ gặp khó khăn là xin nghỉ việc là không được. Thế dân bầu, dân cử lên đó chỉ thuận lợi mới đương chức còn gặp khó khăn là từ bỏ ư? Mất chức có giải quyết được rác bủa vây không?” – một người dân thị trấn ý kiến.

Sẽ triển khai lắp đặt lò đốt tại huyện

UBND tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp có 2 công văn chỉ đạo UBND huyện Hương Khê kiểm tra vấn đề rác thải đổ tràn lan tại địa bàn và có hướng xử lý.

Gần đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng phát công văn số 4460/UBND-XD2 ngày 18/7 về việc “Lắp đặt lò đốt tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra lại vị trí lắp đặt lò đốt rác thải không sử dụng nhiên liệu và đề xuất lắp đặt lò đốt tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

Văn bản chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh về việc lắp đặt một số lò đốt chất thải tại một số địa phương

Theo đó, để kịp giải quyết những vấn đề bức xúc trong việc xử lý rác thải hiện nay, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương, cho phép lắp đặt 3 lò đốt tại các xã: Phúc Trách, Gia Phố, Hương Thủy (huyện Hương Khê) có khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường theo quy định – văn bản nêu rõ.

Ngày 5/4/2016, UBND huyện Hương Khê ký văn bản đóng cửa rác thải Trại Lợn đến hết tháng 5/2017. Do có sự thay đổi về chủ trương đầu tư, quy mô, địa điểm nên đến nay việc xây dựng bãi rác mới vẫn chưa được hoàn thiện. Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, ngày 26/5/2017, UBND huyện đã có Thông báo số 66/TB-UBND về việc tạm thời chưa đóng cửa bãi rác thải Trại Lợn trong thời gian đang triển khai xây dựng khu xử lý chất thải tại vị trí mới. Có nghĩa là, rác thải của thị trấn Hương Khê vẫn tiếp tục được thu gom, vận chuyển về tập kết tại bãi rác này cho đến khi bãi rác mới hoàn thành, đưa vào sử dụng (dự kiến trước ngày 31/12/2017).

Cụ thể, UBND huyện Hương Khê: Tổ chức điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu xử lý chất rắn tại xã Hương Thủy, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Theo như thông báo số 66/TB-UBND ngày 26/5/2017 về việc tạm thời chưa đóng cửa bãi rác thải tại vùng Trại Lợn là một văn bản pháp lý, khẳng định bãi rác Trại Lợn vẫn đang tiếp tục hoạt động. Vì vậy, mọi hành vi cản trở của công dân là vi phạm pháp luật, cần được xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, UBND huyện Hương Khê cũng cần đẩy nhanh tiến độ, tập trung xây dựng khu xử lý rác thải tập trung để sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường của địa phương.

Phía chính quyền huyện Hương Khê đã báo lên và có phương án cụ thể trong thời gian tới.

Mỗi ngày thị trấn Hương Khê thải ra khoảng 13 – 14 tấn chất thải rắn. Vì vậy, nếu không có phương án giải quyết kịp thời, chắc chắn thị trấn sẽ “ngập” trong rác thải. Lúc đó, không chỉ môi trường sống của những hộ dân gần khu vực bãi rác Trại Lợn bị ảnh hưởng, mà toàn bộ người dân thị trấn và những vùng phụ cận đều bị đe dọa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet