Hà Tĩnh: Đến văn nghệ cũng phải hát "Bia Sài Gòn"

Trương Mỹ Hoa

Lấy lý do để tăng ngân sách cho tỉnh, Hà Tĩnh đã ra văn bản chỉ đạo "ưu tiên uống bia Sài Gòn". Và những câu chuyện bi hài xung quanh việc "uống bia theo chỉ thị" đã xảy ra...

Ngày 23/9, Báo điện tử Infonet đã có bài viết “Hà Tĩnh: Lại xuất hiện văn bản "lạ" yêu cầu dùng bia Sài Gòn”, phản ánh câu chuyện "uống bia Sài Gòn theo chỉ thị" sau khi 7 cán bộ thuộc Sở GD&ĐT đã buộc phải viết tường trình vì đi ăn uống nhà hàng mà không uống bia Sài Gòn. Thậm chí câu chuyện “ưu ái” bia Sài Gòn của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã được cụ thể hóa bằng văn bản chính thống từ các cấp chính quyền chỉ đạo.

Để phổ biến chủ trương ưu tiên dùng bia Sài Gòn, Hà Tĩnh đã sử dụng khá nhiều hình thức như loa phát thanh, bắt ký cam kết và thậm chí có những cán bộ địa phương đã phải “xin xỏ” nhà hàng trên địa bàn mình dùng bia Sài Gòn…

Đến các cuộc thi văn nghệ ở một số địa phương trong tỉnh, nhiều đội thi cũng phải đưa bằng được "bia Sài Gòn" vào lời hát, ví dụ như: “Chẳng mấy khi có dịp về nơi biển/ Thăm sức khỏe bà, thăm cháu thăm con/ Được uống bia Sài Gòn Hà Tĩnh/ Sảng khoái lắm bà ơi thêm mát dạ mát lòng...” hay “Bia Sài Gòn Hà Tĩnh ai cũng mến cũng thương/Vừa sảng khoái, uống rồi còn nhớ mãi”

Kết thúc tiểu phẩm các nhân vật cùng hô to: “Bia Sài Gòn Hà Tĩnh nghe nói nổi tiếng lắm đây!” - Tiết mục đã đạt giải 3 của xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà trong cuộc thi do huyện tổ chức.

Văn bản chỉ đạo uống bia Sài Gòn có mặt ở các huyện trong tỉnh (ảnh: T.M.H) 

Trong một cuộc tập huấn du lịch của cán bộ khách sạn, nhà hàng vào sáng 24/9 tại khách sạn B.M (TP.Hà Tĩnh), một số cán bộ đã kể cho PV Infonet nghe những câu chuyện "cười ra nước mắt": "Mỗi lần đi ăn uống, chúng tôi vẫn luôn gọi bia Sài Gòn vì nghĩ nó dễ uống, hợp túi tiền lại đóng góp vào ngân sách tỉnh. Thế nhưng, sau khi câu chuyện 7 cán bộ Sở GD&ĐT bị khiển trách do đi “nhậu” mà không uống bia Sài Gòn, rồi thấy những công văn chỉ đạo uống bia Sài Gòn của tỉnh, huyện thì bỗng dưng hình ảnh bia Sài Gòn dần mất thiện cảm trong chúng tôi".

"Phía xã có nhận được văn bản chỉ đạo ưu tiên dùng bia Sài Gòn của huyện gửi xuống. Tôi chỉ nhắc nhở anh em cán bộ, nếu có dịp ra quán, nhà hàng thì nhắc nhở chủ nhà hàng phải luôn trữ bia Sài Gòn. Nhỡ may lãnh đạo cấp trên xuống quán mà không có thì không hay. Việc uống bia nào là quyền của mỗi người mình không thể ép được, nhưng dù gì đã là chủ trương thì nên thực hiện" – một vị lãnh đạo xã (đề nghị giấu tên) ở huyện Nghi Xuân tâm sự với phóng viên Infonet.

"Là lãnh đạo một xã nên làm gì tôi cũng phải chỉ đạo anh em đi đúng định hướng, nhất là chủ trương “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” “Người trong tỉnh dùng hàng sản xuất trong tỉnh”. Thế nhưng nghịch lý thay, càng định hướng, chỉ đạo mang tính áp đặt thì cấp dưới lại càng chống chế. Nhiều cơ sở kinh doanh họ không muốn nhập bia Sài Gòn nhưng vì chỉ đạo, buộc họ luôn thủ sẵn trong cửa hàng chục két bia để lỡ có đoàn kiểm tra, thì có cái mà đối phó. Chưa hết, chúng tôi đi ăn uống cũng phải thủ sẵn vài két bia Sài Gòn dưới gầm bàn, đặt vài lon đặt trên bàn để làm “màu” tránh cấp trên đi qua phát hiện".

Một câu chuyện khác cũng khá hài hước. Có nhóm đồng nghiệp của một cơ quan rủ nhau đi uống bia, cả đoàn đều gọi loại bia theo sở thích. Bỗng nhiên, một người trong nhóm gọi nhân viên tiếp thị bia Sài Gòn bảo: Em cho anh vài lon bia Sài Gòn đặt lên bàn làm cảnh nhé. Cô tiếp viên bia Sài Gòn dường như hiểu chuyện nhanh nhảu đáp: “Em hiểu rồi! Để em chạy vào đưa bia Sài Gòn ra”.

Theo tìm hiểu của PV, rất nhiều vị lãnh đạo, cán bộ trực tiếp đi tuyên truyền người dân, các cơ sở buôn bán nên ưu tiên dùng bia Sài Gòn về bán cũng hết sức búc xúc và xấu hổ khi phải làm cái việc mà mình không thích, nhưng không làm thì sợ mất thành tích, bị cấp trên khiển trách. 

Một vị cán bộ của một cơ quan trong tỉnh (xin giấu tên) chia sẻ: "Gia đình tôi giàu có lên cũng nhờ buôn bán bia Huda. Nay đưa cam kết cho các nhà hàng, khách sạn, karaoke, tạp hóa… ký cam kết sử dụng bia Sài Gòn cũng đau lắm. Biết làm như thế là không đúng, nhưng biết làm sao giờ, chỉ đạo cấp trên thì phải tuân thủ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet