Hà Tĩnh: Dù khó khăn đến mấy cũng không để nợ đọng XD cơ bản kéo dài

PV

Năm 2017, Hà Tĩnh gặp nhiều thách thức về kinh tế, sự cố môi trường để lại hậu quả nặng nề, thiên tai triền miên, nhất cơn bão số 10, thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng. Thế nhưng, công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

Công nghiệp chế biến – chế tạo đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp, với mức tăng trưởng 84,85%, riêng sản xuất thép Formosa đạt gần 900 nghìn tấn.

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp.

Sáng 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Dương Tất Thắng chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đây là dịp lãnh đạo tỉnh lắng nghe các ý kiến, đề xuất của DN, với tinh thần “cầu thị - thẳn thắn - cởi mở”; tìm các giải pháp tối ưu để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư – Chủ tịch Đặng Quốc Khánh nói.

Qua đó lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sẽ tìm các giải pháp tối ưu để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN và các nhà đầu tư. Đặc biệt là những vướng mắc do cơ chế, chính sách...

Hà Tĩnh hiện có gần 6.000 doanh nghiệp, chủ yếu là các DN nhỏ và vừa, chiếm 98%. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội chung gặp nhiều khó khăn, sự cố môi trường biển, thiên tai bão lũ tàn phá nặng nề phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng có tới 885 số DN mới được thành lập, tăng 2,7% so với cùng kỳ).

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập mới 737 DN, giải thể 101 DN và thực hiện đăng ký tạm ngừng 137 DN.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Năm 2016 đã rà soát toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện cảnh báo vi phạm và thu hồi 1.180 doanh nghiệp có tên trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia nhưng thực tế kiểm tra không hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh…

Nông nghiệp được xem là một năm khó khăn nhất, vụ Hè Thu mất mùa nặng, chăn nuôi lợn, bò “bí” về thị trường đầu ra, không có vốn để tái tạo đàn. Cũng là năm mà xây dựng NTM ngừng trệ, các tiêu chí về nông thôn mới dường như không có sự biến chuyển.

Thế nhưng, công nghiệp được đánh giá là năm tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 63,58% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến - chế tạo đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung với mức 84.85%, riêng sản xuất thép Formosa đạt gần 900 nghìn tấn, đạt 90% kế hoạch đặt ra.

Tại buổi đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lắng nghe ý kiến của các DN đồng thời hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển. "Dù khó khăn đến mấy nhưng không để tình trạng nợ đọng các công trình xây dựng cơ bản kéo dài.

Điều này được thể hiện: Năm 2016, mặc dù trong điều kiện khó khăn chung tỉnh Hà Tĩnh đã chi trả 850 tỷ đồng tiền nợ XDCB và trong năm 2017 này tỉnh Hà Tĩnh cũng đặt vấn đề ưu tiên trả nợ XDCB lên hàng đầu"- ông Đặng Quốc Khánh khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao vai trò của các DN trên địa bàn, đặc biệt đã tham gia giải quyết việc làm cho hơn 8,5 vạn lao động, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương với thu nhập bình quân 5,7 triệu đồng (DN NN); 10,6 triệu đồng (DN FDI); 4,1 triệu đồng (DN tư nhân).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet