Hà Tĩnh: Giáo viên bật khóc nhìn sách vở trộn lẫn với bùn lầy sau lũ

Trương Hoa

Sau lũ, làng mạc trắng bệch bởi bùn lầy, nhà cửa bộn bề, trường học tan hoang. Vệt hằn của lũ còn in rõ dấu tích trên tường nhà. Giáo viên bất lực khóc òa khi nhìn cảnh sách vở đồ dùng học sinh trộn lẫn vào với bùn.
Sách vở, đồ dùng học sinh lấm lem sau lũ (ảnh: T.Hoa)

Đây là cảnh tượng buồn thương tại sau lũ tại Trường mầm non Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Sáng 17/10, Trung đoàn 841, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh huy động lực lượng tăng cường lên vùng lũ Hương Khê hỗ trợ, khắc phục hậu quả sau lũ. 

Các chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn, đồng hành cùng học sinh, giáo viên tại Trường mầm non, Trường tiểu học, THCS để vệ sinh, thu dọn hậu quả sau lũ lụt mấy ngày qua.

Với mực ước lũ chừng hơn 1,5m, bùn lầy dày đặc đến 20cm, đồ dùng học sinh ướt nhoè, be bét. Cảnh tưởng đó, khiến đoàn chúng tôi không khỏi đau lòng.

Giáo viên của trường được huy động hết cùng các chiến sĩ trung đoàn 841 tập trung vệ sinh trường học, lau chùi đồ dùng. Cái gì có thể còn sử dụng được thì tẩy rửa, phơi ráo. Bao tệp sách vở của các em nhỏ đã nhàu nát bởi dòng nước lũ. Nhặt từng phiếu bé ngoan ra khỏi lớp bùn, nhiều giáo viên cúi mặt lau vội hàng nước mắt.

Ở một góc khuất trong lớp 5 tuổi, cô Lê Thị Hải Yến, hiệu trưởng Trường mầm non Hương Trạch nhặt từng cuốn vở lấm lem bùn lầy rồi ngồi bệt xuống nền đất bùn khóc òa. Cô nói trong nước măt, “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lũ là giáo viên chúng tôi lại phải chịu cảnh tượng này. Không biết đến bao giờ ông trời tha lũ cho người dân Hương Khê”.

Toàn bộ đồ dùng học sinh tại trường bị nhấn chìm trong nước lũ, không thể cứu vãn. Cơ sở vật chất, bàn ghế, máy móc, phương tiện dạy học ngổn ngang. Còn lại là ngôi trường với lấm lem bùn lầy, chờ vệ sinh sạch sẽ.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghi tại Trường mầm non Hương Trạch:

Giáo viên tại trường ngồi kỳ từng vết bùn bẩn (ảnh: T.Hoa)

Cô Yến hiệu trưởng đã bật khóc khi nhìn thấy sách vở, đồ dùng học sinh của các em còn lại là đống giấy vụn (ảnh; T.Hoa)
Lực lượng chiến sĩ trung đoàn 841, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang giúp nhà trường dọn sạch vệ sinh (ảnh: T.Hoa)
Chỉ trong một buổi sáng, trường đã trở lại sạch sẽ (ảnh: T.Hoa)
Trước đó, trường đang trong tình cảnh lấm lem bùn lầy vì lũ (ảnh: T.Hoa)
Sách báo, được phơi khô (ảnh: T.Hoa)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet