Hà Tĩnh: Hàng nghìn người nhảy xuống đầm bắt cá, mong cầu gặp may mắn suốt năm

Trương Hoa

Sáng 11/6, hàng nghìn người huyện Nghi Xuân đã kéo về khu vực Vực Đầm (Xuân Viên, Nghi Xuân) cùng nhau trẩy hội đánh cá truyền thống hàng năm.
Trẩy hội đánh cá tại Nghi Xuân sáng 11/6

7h sáng, khi mọi người tập trung đông đủ, chuẩn bị xong ngư cụ, một cụ cao niên có uy tín trong làng hú lên ba tiếng phát hiệu lệnh hội đánh cá bắt đầu.

Đây là ngày hội mang bản sắc dân gian độc đáo, được tổ chức hàng năm, mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Dụng cụ được người dân sử dụng để đánh bắt cá rất đơn sơ như: nơm, lưới, chài, vó, vợt … Tuyệt đối không có bất kỳ ai sử dụng các dụng cụ huỷ diệt như kích điện, chất nổ ....

Một người dân khoe sản phẩm của mình đánh bắt được

Hội đánh cá Đầm Vực hay còn được gọi là hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức khi người dân trong vùng đã thu hoạch xong mùa màng.

Đầm Vực có diện tích khoảng 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp mà cũng là nơi có nhiều loài cá nước ngọt sinh sống như chép, mè, trắm, tràu (cá lóc hoặc cá quả) .. .

Điều đặc biệt, ngày thường người dân địa phương bảo nhau không ai ra đánh bắt cá tại đây, chỉ chờ đến ngày hội mới cùng ra Đầm Vực đánh bắt. Khi ai bắt được cá to thì phải ‘hú’ to lên để báo hiệu cho mọi khác biết và những người đi cùng cũng đồng thanh reo hò cố vũ tạo nên không khí hết sức náo nhiệt.

Theo nhiều cao niên, lễ hội này đã có lịch sử từ lâu đời và vẫn được bảo tồn và phát triển cho tới ngày nay.

Người dân địa phương quan niệm rằng, nếu ai bắt được cá to hoặc bắt được nhiều cá sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, sung túc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet