Hà Tĩnh: Hàng trăm ha keo tràm gãy đổ, tàu chìm, nhà tốc mái

Nhóm PV

Bão số số 2 đổ bộ về đêm nhanh, mạnh nhưng rất may Hà Tĩnh không thiệt hại về người; một số thiệt hại ban đầu đã được thống kê...
Nhà sập sau bão tại gia đình ông Nguyễn Lộc (Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Tính đến nay, tại tỉnh này chưa xảy ra thiệt hại về người.

Về tài sản, cụ thể, có 1 nhà dân, 45 kiot bị sập đổ, có 31 nhà dân, 04 Trường học và 01 trụ sở UBND xã bị tốc mái; 08 cột điện bị đổ; 607 ha lúa và 290ha hoa màu bị ngập, úng và nhiều cây cối bị đổ ngã.

Đặc biệt, có 4 tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão (trong đó có 3 tàu tại Cảng Sơn Dương, Hà Tĩnh, 1 tàu tại Cảng Hòn La, Quảng Bình). Hiện nay các địa phương đang tập trung kiểm tra, tổng hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão tại huyện Nghi Xuân

Tại thành phố Hà Tĩnh, mưa lớn, gió mạnh cũng khiến nhiều cây cối gãy đổ, biển hiệu bị hất rơi. Nhiều tuyến đường bị ngập nước. Tuy nhiên, đến sáng nay, thành phố trời quang mây tạnh, ngõ phố đã được dọn dẹp, trả lại sự khang trang, sạch sẽ sau cơn bão.

Tại Nghi Xuân, lãnh đạo huyện này cho biết, tối qua (16/7), có 50 tàu thuyền di trú vào khu vực cảng nhưng cả người và phương tiện đều an toàn. Song, hai bên tuyến đường xuống cảng, cây cối gãy đổ nhiều đã phong tỏa lối đi.

Tại thị xã Kỳ Anh, đến nay mưa bão đã làm đổ gãy gần 100ha diện tích keo tràm nguyên liệu; hư hại 3ha diện tích dưa hấu tại xã Kỳ Hoa; ngập hơn 100 hồ nuôi tôm của bà con phường Kỳ Trinh.

TP Hà Tĩnh cây cối gãy đổ

Tại huyện Kỳ Anh, một chiếc bè của của gia đình chị Nguyễn Thị Trang bị gió giật tốc mái tôn. Một chiếc thuyền của anh Nguyễn Văn Trí, trú tại thôn Bắc Hải, xã Kỳ Hải đang neo đậu tại cầu Hải Ninh (giáp ranh giữa 2 xã Kỳ Hải và xã Kỳ Ninh) bị sóng nhấn chìm.

Một chiếc bè của của gia đình chị Nguyễn Thị Trang (huyện Kỳ Anh) bị gió giật tốc mái tôn. Một chiếc thuyền của anh Nguyễn Văn Trí, (thôn Bắc Hải, xã Kỳ Hải) đang neo đậu tại cầu Hải Ninh (giáp ranh giữa 2 xã Kỳ Hải và xã Kỳ Ninh) bị sóng nhấn chìm.

Thống kê nhanh, diện tích hoa màu và cây trồng bị ngập úng tại huyện Kỳ Anh khoảng 1000 hecta, sau đó nước rút nhanh.

tàu chìm ở Kỳ Anh

Bão số 2 không gây thiệt hại đáng kể tại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Sáng sớm 17/8, sau khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền, theo quan sát của PV chỉ một số cây cối nhỏ ven đường bị đánh gãy.

Tại Lộc Hà, diện tích hoa màu ngập úng nặng, có tới gần 1.105ha/1.800ha lúa bị ngập nước, trong đó có 500ha diện tích bị ngập sâu.

Lộc Hà diện tích hoa màu ngập nước

“Nếu từ giờ đến chiều tối, mưa vẫn tiếp tục diễn biến thì nguy cơ toàn bộ diện ích hoa màu tại huyện này ngập úng, mất trắng” – ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch huyện cho hay.

Được biết, huyện này có một nam thanh niên bị tai nạn khi đi đường do mưa bão, hiện đang được điều trị Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà.

Mặc dù Hà Tĩnh không có thiệt hại về người nhưng cái khó nhất là từ giờ đến chiều tối nếu mưa còn diễn biến phức tạp thì nguy cơ ngập úng là rất cao. Diện tích hoa màu (nhất là lúa Hè Thu) có nguy cơ hư hỏng nặng, mất trắng

Sáng nay (17/7), Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại công trình thuỷ điện Hố Hô. Tại đây, Bí thư Tỉnh uỷ đã yêu cầu lãnh đạo nhà máy phối hợp với huyện Hương Khê khẩn trương hoàn thành sơ đồ ngập lụt vùng hạ du, thông báo kịp thời tình hình xã lũ cho các địa phương. Theo đó, từ 19h ngày 16/7, Thuỷ điện Hố Hô đã bắt đầu xả điều tiết từ 30m/s, lúc cao điểm nhất là 150m/s.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBDN tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh dẫn đầu đoàn của tỉnh đi kiểm tra, nắm bắt tình hình các huyện ven biển sau bão. Yêu cầu, các huyện khẩn trương thực hiện công tác khắc phục hậu quả sau bão, báo cáo nhanh thiệt hại sớm cho tỉnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet