Hà Tĩnh: Hàng trăm lá đơn kiến nghị Cty Sông Đà miễn 100% phí BOT cầu Rác

Trương Hoa - Đặng Sơn

Sau sự việc hàng chục chiếc xe ô tô tập trung hai đầu trạm thu phí cầu Rác (Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nay hàng trăm người dân viết đơn kiến nghị lên chủ đầu tư Sông Đà, yêu cầu miễn 100% phí BOT.
Hàng trăm lá đơn đã được ký gửi lên Công ty TNHH MTV Sông Đà yêu cầu giảm 100% phí BOT qua cầu Rác

Theo ý kiến của những người làm đơn, sự vô lý tại trạm thu phí cầu Rác đã diễn ra gần 10 năm nay, và nguyên nhân được cho là do Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà "mượn" trạm này để hoàn vốn BOT (đoạn đường tránh TP.Hà Tĩnh dài 16km).

Sự bất hợp lý này đã khiến người dân bức xúc, phản ảnh, yêu cầu nhà đầu tư phải trả lại sự công bằng cho họ, khi hàng ngày qua trạm phải đóng phí “oan”.

Sự bất bình được thể hiện bằng hành động khi vào ngày 16/4, có hơn 50 chiếc xe ô tô tập trung hai đầu cầu Rác để phản đối việc nhà đầu tư sử dụng cầu Rác để thu phí dịch vụ BOT (đường tránh TP.Hà Tĩnh). Trên xe gắn nhiều băng rôn, khẩu hiệu có nội dung: “Chúng tôi không đi đường BOT tại sao bắt chúng tôi trả tiền”.

Đơn thư của người dân

Chưa dừng tại đây, ngày 19/4, hàng trăm người dân đồng loạt viết đơn, ký và gửi các cấp ngành trong tỉnh, Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà với yêu cầu “Chúng tôi thấy không công bằng khi phải đóng phí oan bao nhiêu năm qua. Vậy, viết đơn này gửi nhà đầu tư Sông Đà, xem xét miễn 100% phí BOT qua cầu Rác”.

“Chúng tôi, những người dân Kỳ Anh, hàng ngày chạy xe qua cầu Rác, dù không đi m2 BOT nhưng vẫn phải đóng phí. Sau hôm tập trung ở hai đầu cầu, hôm nay dân được chính quyền hướng dẫn làm đơn gửi các cấp, ngành và nhà đầu tư, xem xét miễn 100% phí BOT” – ông Trần Nguyễn Thành (Kỳ Phong, Kỳ Anh) cho biết.

“Người dân sẽ chờ câu trả lời xác đáng từ phía cơ quan chức năng, nếu không đảm bảo quyền lợi, chúng tôi sẽ phản đối đến cùng với mục đích là đi đòi quyền lợi” – ông Thành kiên quyết.

Trước đó, ông Trần Văn Sỹ, Giám đốc công ty cổ phần vận tải ô tô Hà Tĩnh cũng phản ánh: “Tuyến xe buýt tuyến số 01 Hà Tĩnh – Kỳ Anh của Công ty chúng tôi không đi qua tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh, không sử dụng dịch vụ BOT của Trạm thu phí Cầu Rác, nhưng vẫn phải đóng phí. Tính ra mỗi quý tiêu tốn hơn 100 triệu đồng phí qua trạm này. Kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có câu trả lời từ Sông Đà”.

Người dân còn đưa ra một lý do: “Người dân hai đầu cầu Bến Thủy không đi đường BOT đã được miễn phí 100% khi qua cầu. Chúng tôi người dân sống lân cận cầu Rác, không đi đường BOT nhưng đến giờ vẫn phải đóng phí. Yêu cầu nhà đầu tư phải miễn phí hoàn toàn” – anh Nguyễn Thái Hà (Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) bức xúc.

Trạm thu phí cầu Rác

Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà, “Đề nghị di dời Trạm thu phí cầu Rác về vị trí phù hợp với việc thu phí các dự án BOT đã triển khai (về vị trí đầu đường QL1 đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh)”.

Trả lời PV Báo Infonet, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về vấn đề giảm phí cầu Rác, chính quyền sẽ làm việc vì nhân dân. Dự kiến, 2 ngày tới sẽ có cuộc làm việc giữa chính quyền huyện Cẩm Xuyên, nhà đầu tư Sông Đà, đại diện nhân dân”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet