Hà Tĩnh: Hiệu trưởng xin thôi chức vì sinh con thứ 3, huyện không dám quyết

Trương Hoa

Mới đây, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) họp, ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ tại huyện vì sinh con thứ 3. Tuy nhiên khi chưa ban hành chính thức quyết định kỷ luật thì vướng Quy định 77/2014 của UBND tỉnh khi bị Bộ Tư pháp ‘tuýt còi’.
Quyết định số 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về xử lý cán bộ, công chức... vi phạm Chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, 5 cán bộ sinh con thứ 3 đã vi phạm Quyết định 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh gồm 01 hiệu trưởng trường THCS, 01 cán bộ phòng GD&ĐT và 03 cán bộ văn phòng xã.

Là một trong số 5 người sẽ bị kỷ luật, ông Nguyễn Tiến Trung - Hiệu trưởng trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Đức Thọ cho biết, sau khi sinh con thứ 3 nhận thấy vi phạm vào Quyết định 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nên đã tự nguyện viết kiểm điểm, tôi xin từ chức theo quy định.

“Thế nhưng, đến lúc này tôi vẫn chưa nhận được quyết định kỷ luật của UBND huyện, nhưng qua các cuộc họp và đối chiếu Quyết định 77/2014 thì chắc chắn tôi sẽ bị giáng chức” – vị hiệu trưởng này nói.

Cũng theo ông Trịnh Hồng Mạnh - quyền Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Thọ, phòng có 1 cán bộ công chức là anh Trần Ngọc Cương chịu kỷ luật vì sinh con thứ 3, nhưng hiện nay phòng và cá nhân anh Cương vẫn chưa nhận quyết định kỷ luật từ huyện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Đức Thuận – Phó phòng Nội vụ huyện Đức Thọ xác nhận đã tổ chức họp bàn và đề ra mức kỷ luật đối với 05 cán bộ kể trên. Việc tổ chức họp bàn kỷ luật diễn ra vào ngày 13/10 vừa qua, về cơ bản đã nhất trí hình thức kỷ luật, tuy nhiên, hiện các quyết định này vẫn chưa được ban hành chính thức.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi Bộ Tư pháp vừa có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 của tỉnh này về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức sinh con thứ 3 trở lên có nội dung trái pháp luật.

Sau khi nắm bắt được vấn đề trên, Hội đồng kỷ luật huyện Đức Thọ đã nhanh chóng “rút” quyết định ban hành kỷ luật đối với 5 cán bộ này.

Ông Trần Hoài Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ trao đổi với PV.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Trần Hoài Đức – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, những ngày qua thông tin Bộ Tư pháp “tuýt còi” về Quyết định 77/2014 khiến dư luận xôn xao, nhất là trúng vào thời điểm huyện đang họp, ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ tại huyện.

Tuy nhiên, quyết định này vẫn chưa ban hành chính thức vì sau vài ngày họp bàn kỷ luật thì có thông tin Bộ Tư pháp “tuýt còi” Quyết định 77/2014 của tỉnh là vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân trả lời với báo chí rằng pháp luật không có quy định khống chế người dân được sinh bao nhiêu con… ông Đức nói.

Ông Đức cũng nói thêm: Nhiều ý kiến cho rằng, huyện ra kỷ luật 5 cán bộ vào thời điểm Bộ tư pháp “tuýt còi” là sai, trái quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay huyện chưa nhận được văn bản nào từ tỉnh nói rằng, Quyết định 77/2014 có nội dung sai pháp luật, hơn nữa, tỉnh cũng đang lấy ý kiến chứ chưa thống nhất dừng quyết định này hay không nên việc tiến hành kỷ luật 5 cán bộ vẫn phải diễn ra.

“Vì vậy, để thấu tình đạt lý, huyện tạm thời “đình chỉ” ban hành quyết định kỷ luật 5 cán bộ sinh con thứ 3” – ông Đức nói.

Mới đây, Bộ Tư pháp vừa có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 của tỉnh này về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang sinh con thứ ba trở lên có nội dung trái pháp luật.

Ngay sau đó, tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp tổng hợp, báo cáo tham mưu đề xuất UBND tỉnh để kịp thời báo cáo Bộ. Trước yêu cầu này, nhiều ý kiến cho rằng, nên bãi bỏ Quyết định 77/2014 về việc kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3.

“Việc dừng Quyết định 77/2014 lúc này là phù hợp và nên, nhưng dừng rồi thì phải ban hành quy định, chính sách mới về dân số” – ông Đường Công Lự – Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình ý kiến.

Sở Y tế cũng tham mưu, “Quyết định này, cũng chỉ là tạm thời, nên dừng việc thực hiện Quyết định 77/2014 do một số căn cứ ban hành của quyết định đã hết hiệu lực”.

Cũng theo ông Đặng Quốc Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Hiện các Sở, ban, ngành đang tham mưu lên tỉnh có nên bãi bỏ Quyết định 77/2014 không. Hướng đang xin ý kiến, có thể sẽ hủy bỏ quyết định.

“Nếu không bỏ quyết định thì không được, nhưng bỏ thì phải có chính sách mới để hạn chế sinh con thứ 3. Vấn đề này chúng tôi đang xin ý kiến” – ông Vinh nhấn mạnh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet