Hà Tĩnh: "Kỳ lạ" giống tôm nuôi mãi không lớn

Trương Hoa

Người dân nuôi tôm tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang lo lắng khi tôm thẻ chân trắng nuôi mãi không chịu lớn, họ đang nghi ngờ nguyên nhân từ nguồn giống cung cấp.

Tôm nuôi mãi không lớn

Ông Dũng trước hồ tôm của mình

Theo các hộ dân nuôi tôm tại xã Thạch Long (Thạch Hà) phản ánh, từ đầu tháng 5/2017 họ mua giống tôm thẻ chân trắng của Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận (có địa chỉ tại Nha Trang) về thả, đến cuối tháng 7 thì đem bán. Thế nhưng, năng suất chỉ đạt ½ so với những năm trước.

Ông Nguyễn Tiến Dùng (thôn Đông Hà, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cho biết: Từ cuối tháng 4/2017, ông mua 50 vạn con giống tôm thẻ chân trắng của Cty cổ phần thủy sản Thông Thuận, đem thả trên diện tích gần 1ha. Thế nhưng, lứa tôm lần này khác so với những lần trước, tôm nuôi rất chậm lớn, sản lượng chỉ đạt 1/2 so với những lứa tôm khác.

“Theo quy định, cứ 3 tháng thu hoạch tôm một lần. Tôm thẻ chân trắng, tính năng suất là 80 con/kg, nhưng đợt này phải lên tới 180 con/kg, trọng lượng nhỏ bằng một nửa. Tiền bán ra không bù nổi tiền vốn ban đầu, 250 triệu đồng/ha (vốn đầu tư) thu về chỉ đạt 130 đồng/ha – ông Dũng cho biết.

Ông Dũng nêu thắc mắc: “Về khâu kỹ thuật chăm sóc, cho ăn, phòng dịch bệnh tôi vẫn làm như mọi năm. Không hiểu sao, tôm nuôi không chịu lớn. Bản thân rất băn khoăn, không biết do môi trường hay do nguồn giống cung cấp?” .

Đồng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Cảnh (xã Thạch Long, Thạch Hà) cũng phản ánh: Tôi mua 34 vạn giống tôm thẻ chân trắng từ Cty Thông Thuận thả trên diện tích hơn 5.000m2. Sau 3 tháng thu hoạch chỉ đạt 400 con/kg. Cân nặng của tôm quá nhỏ so với quy định. Trong khi đó, tôi cho ăn bình thường, thậm chí thức ăn thả xuống hồ còn nhiều hơn.

Tôi chỉ băn khoăn một điều, thời điểm mua con giống, phía nhà cung cấp giảm 50% số tiền. Tôi mua hết 50 triệu đồng thì giảm còn 25 triệu đồng tiền giống. Xét thấy, có nhiều điểm nghi vấn nhưng bản thân chủ nuôi tôm như chúng tôi vẫn chưa dám khẳng định do giống hay do thời tiết hoặc khâu chăm sóc? Mong các cơ quan chức năng tìm hiểu, có câu trả lời sớm cho dân” – ông Cảnh nói.

Ông Trần Trung Hoa (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng phân trần, “Trong một thời điểm thả giống, tôm mua của Cty khác như: CP, Việt ÚC, Nam miền Trung thì con giống phát triển đều hơn, 130con/kg còn tôm thẻ chân trắng của Thông Thuận phải lên tới  350 – 400 con/kg”.

Các hồ nuôi tôm ở xã Thạch Long

“Tôm gì lạ, càng nuôi càng còi cọc. Thức ăn cho ăn bao nhiêu cũng hết nhưng thu hoạch chỉ đạt 2 tạ/5000m2, trong khi đó mọi năm đạt 3 tấn/5000m2. Không biết, lỗi do giống mẹ hay do thời tiết. Một năm người nuôi trồng thủy sản đã khổ vì ảnh hưởng sự cố môi trường, nay lại khổ vì giống tôm” – ông Trần Văn Khánh (xã Thạch Long, Thạch Hà) buồn bã nói.

Đang làm rõ nguyên nhân

UBND huyện Thạch Hà đã có văn bản gửi các xã.

Nhận được ý kiến từ các chủ hộ nuôi tôm, UBND huyện Thạch Hà đã có văn bản gửi các xã, thị trấn gồm: Thạch Long, Thạch Sơn, Thạch Hải, Thạch Lạc, Thạch Bàn, Thạch Đỉnh, Thạch Trị, Thạch Hội, Tượng Sơn, Thạch Khê, thị trấn Thạch Hà, yêu cầu về việc “Thống kê tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn”.

Theo đó, huyện yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà chỉ đạo việc kiểm tra, hướng dẫn và đánh giá chất lượng giống tôm thẻ chân trắng thả nuôi cung cấp bởi Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận. Để có cơ sở đánh giá, trả lời và khuyến cáo cho người dân.

Cụ thể, tăng cường, kiểm tra, theo dõi thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng giống thủy sản thả nuôi và hướng dẫn các cơ sở nuôi thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 4/3/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng và kiểm dịch tôm giống trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, rà soát cung cấp số liệu về lượng giống thả, diện tích thả và kết quả nuôi đến thời điểm hiện tại của các sơ sở thả nuôi bằng nguồn giống tôm thẻ chân trắng lấy từ Cty cổ phần thủy sản Thông Thuận.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet