Hà Tĩnh: Lại phát hiện bãi rác khổng lồ trong trang trại

Trương Hoa

Một bãi rác hỗn độn khổng lồ nghi của Formosa một lần nữa được người dân phát hiện ngay trong trang trại của một hộ dân tại P.Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Người dân Kỳ Anh vừa tiếp tục một bãi rác ''lậu'' khổng lồ vừa được phát hiện tại một trang trại sâu trong núi thuộc P.Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh). 

Theo đó, bãi tập kết lậu này nằm trong một trang trại diện tích 16ha của ông Cao Nhân, ngay dưới chân núi Hoành Sơn, cạnh nghĩa trang P.Kỳ Long, cách thị xã Kỳ Anh khoảng 16km và chỉ cách Formosa chừng 3km.

Diện tích rác tập kết nằm trong khuôn viên 2ha/16ha rừng bạch đàn. Rác hỗn độn nhưng chủ yếu là rác sinh hoạt, rác xây dựng như xỉ bê tông, gạch, gỗ, bao bì, cao su, sắt thép, dây điện và bùn đất có màu đen sẫm. Quan sát kỹ, trong các đống rác có nhiều giấy loại, hình ảnh có dòng chữ Trung Quốc.

Để tiêu hủy dần số rác lớn này, đối tượng đổ rác đã dùng lửa đốt nên rác nhiều vị trí đã bị cháy, biến thành tro và dần biến dạng.

Những đống rác với trên 10m3, nằm chỏng chơ giữa khu vườn bạch đàn. Có một số vỏ thùng ghi chú tố ý độc hại bằng tiếng Việt. Trên một mảnh rác thải có ghi chữ F.H.S, là tên viết tắt của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh.

Theo chủ nhân trang trại là ông Cao Nhân cho biết, năm 2013 khi có một nhóm người nói tiếng nước ngoài xin trang trại để làm điểm tập kết rác, vì có chút tiền nên ông đồng ý. "Thấy rác có thể tận thu được nên tôi cũng dựa vào đó nhặt nhạnh đem đi bán, lấy tiền thêm. Vì suy nghĩ đơn giản, rác đơn giản chỉ là rác nên tội gật đầu bừa" - ông Nhân nói.

"Sau khi tôi đồng ý cho nhóm người nước ngoài này lấy vườn tôi làm bãi đổ rác. Cứ 1 ngày có vài xe tải rác chở đến. Thấy rác có nhiều thứ tận dụng được, nhiều hộ dân cũng đến nhặt nhạnh, cũng  kiếm được kha khá tiền" - ông Nhân hồn nhiên nói.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Hảo - Chủ tịch UBND P.Kỳ Long cho biết: "Trước đó vài hôm, tôi nhận được sự chỉ đạo của thị xã, chính quyền phường cho người đi rà soát lại tất cả vị trí có xuất hiện đổ rác thải. Trong báo cáo, chúng tôi cũng đã báo cáo có bãi rác này, trong trang trại ông Cao Nhân. Phía Phòng TN&MT cũng đã cho đoàn kiểm tra".


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet