Hà Tĩnh: Liên ngành phát hiện 45kg thực phẩm hết hạn, CSMT phát hiện hơn 2 tấn

Trương Hoa

Cùng kiểm tra một cơ sở, trước đó Đoàn liên ngành chỉ phát hiện 45kg chân gà hết hạn nhưng Phòng CSMT (Công an Hà Tĩnh) sau đó ít ngày lại phát hiện thêm hơn 2 tấn thực phẩm quá hạn.
Lô hàng thực phẩm hơn 2 tấn vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

Liệu đã kiểm tra chặt chẽ?

Thời gian gần đây, Phòng cảnh sát PCTP về môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) liên tiếp phát hiện, bắt giữ hàng loạt cơ sở đông lạnh như: Thịt, da bò, chân đùi gà, nội tạng, tai mũi bò, cá, xương… hết hạn sử dụng, chuyển màu, bốc mùi hôi thối đang tự tung tự tại trên thị trường.

Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, chủ cơ sở đều khai báo nguồn gốc hàng xuất xứ từ nước ngoài, trong tỉnh và tỉnh thành khác. Mặt hàng thực phẩm này sẽ được cung ứng cho các quán nhậu, nhà hàng, tiệc cưới với số lượng lớn.

Việc để thực phẩm bẩn số lượng lớn có mặt ngoài thị trường, một phần trách nhiệm không thể bỏ qua thuộc về các đơn vị thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành...

Ngày 25 và 26/4, Phòng CSMT (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện và tạm giữ hơn 2 tấn thực phẩm gồm gia cầm, nội tạng, xương bò… hết hạn sử dụng tại HXT chăn nuôi Hà Hương do ông Lê Đình Hà (SN 1972, trú tại khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) làm chủ.

Trong đó, có một số loại thực phẩm khi phát hiện trong kho đã hết hạn 2 năm nay và có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài. 

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm làm việc với chủ HTX Hà Hương chiều 27/4

Để phát hiện, bắt giữ số lượng hàng “quá đát” này, lực lượng CSMT buộc phải cài trinh sát nằm vùng, theo dõi thời gian dài, rồi đóng vai người đi buôn để vào tận cơ sở đông lạnh thu mua – một cán bộ Phòng CSMT, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Cũng theo vị cán bộ này, số lượng hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng phải kiểm tra trực tiếp tới 2 ngày mới bốc dỡ “lôi” ra hết. Chủ HTX cất giữ hàng hóa tới 3 kho, mỗi kho chứa hơn 7 tấn thực phẩm, hàng hết hạn lại trộn lẫn vào hàng đang sử dụng được.

Thế nhưng, trong quá trình kiểm tra trước đó, ngày 20/4, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã từng đến làm việc tại HTX Hà Hương và chỉ phát hiện 45kg chân gà hết hạn. Trong khi đó, ông Lê Đình Hà, chủ cơ sở thì lại cho biết, số thực phẩm này nhập từ Hà Nội từ đầu tháng 3/2017 để phục vụ cho việc chăn nuôi.

Đó là chưa nói đến, số lượng hơn 1 tấn thực phẩm bốc mùi, cất trong kho nhập từ năm 2015 và 1016.

Nghĩa là trong quá trình kiểm tra trước đó, đoàn liên ngành đã không phát hiện số lượng thực phẩm quá hạn này, mặc dù hàng đó vẫn nằm trong kho đông lạnh lâu nay.

Chủ hàng kêu oan

Chiều 27/4, Đoàn liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh do ông Phan Minh Toàn, Chánh thanh tra, Sở Y tế, trưởng đoàn đã làm việc trực tiếp với chủ HTX Hà Hương là ông Lê Đình Hà.

Theo văn bản lập ban đầu, theo luật định với những gì cơ sở này vi phạm, mức xử phạt là 50 triệu đồng.

“Ông Hà được phép giãn thời gian nộp phạt là 10 ngày, có thể đưa ra những bằng chứng có cơ sở cho những lỗi vi phạm của mình” – ông Toàn nói giữa buổi làm việc.

Với mức phạt đó, ông Hà cho rằng quá nặng, “oan ức” cho họ.

Ông cho biết, lô hàng trên thực ra để bán dần cho các trang trại chăn nuôi gia xúc, gia cầm, chứ không bán ra ngoài thị trường cho người dân.

“Tuy nhiên, mọi biện chứng của ông không có cơ sở. Số hàng quá hạn, tập trung vào một kho riêng, ghi rõ là hàng đã quá hạn sử dụng hoặc ông chứng minh được lô hàng đó hợp đồng bán cho các trang trại chăn nuôi. Sự việc nó sẽ khác” – ông Toàn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet