Hà Tĩnh: Nhà máy gỗ "bội thực" vì... bão số 10

Hà Vũ

Sau bão số 10, tại địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hàng trăm xe chở keo, tràm bị ùn tắc trước cổng nhà máy thu mua.
Do chờ qáu lâu để được đến lượt cân, một số lái xe cho xe dừng tại cây xăng ngay cạnh nhà máy chế biến gỗ.

Chờ 3-5 ngày mới đến lượt

Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 10, hàng chục nghìn héc ta keo, tràm của người dân tại huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh bị gãy, đổ bắt buộc người dân phải thu hoạch ồ ạt để tránh bị hư hỏng.

Chiều 28/9, PV có mặt tại trụ sở Nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng, xuất khẩu Kỳ Anh của Cty TNHH Thanh Thành Đạt (ở xã Kỳ Tân), chứng kiến hàng trăm xe tải chở đầy keo, tràm nằm bên trong khuôn viên nhà máy chờ đến lượt qua trạm cân nhập nguyên liệu vào nhà máy.

Ngoài ra, còn có hàng trăm xe chở gỗ nguyên liệu xếp hàng dài trên tuyến Quốc lộ 12B ở trước cổng nhà máy.

Do quá đông xe tải chở hàng đến nhập nên một số chủ phương tiện đã cho xe tấp vào một số nhà dân và cây xăng bên cạnh nhà máy để chờ đến lượt.

Anh Mai Văn Lâm (một chủ hàng tại Tuyên Hóa – Quảng Bình) cho hay: “Chúng tôi chờ ở đây đã 5 ngày rồi vẫn chưa đến lượt cân, không biết tình trạng này có kéo dài nữa không? Trời nắng thế này thì keo, tràm sẽ bị khô, hao hụt nhiều lắm.

Vào sâu bên trong khuôn viên nhà máy, số lượng xe tải xếp hàng dài để chờ đến lượt cân lên đến gần 100 xe.

Xe tải tấp vào các quán ăn, cà phê ngay bên đường.

Anh Nguyễn Văn Quân (ở xã Kỳ Tây) chia sẻ: bão khiến cho một lượng lớn keo, tràm bị gãy đổ nên chúng tôi phải thu hoạch đồng loạt để bán cho nhà máy. Do số lượng người đến nhập hàng cho nhà máy quá đông dẫn đến việc ùn tắc ở khâu cân hàng.

"Số lượng keo, tràm to nhỏ đều được nhà máy thu mua hết và không ép giá nhưng do phải chờ lâu nên nên keo tràm bị khô do thời tiết làm trọng lượng bị giảm xuống rất nhiều. Trước đó, nhà máy có thể trừ tiền do vỏ cây bóc chưa sạch nhưng bây giờ họ không trừ tiền, không ép giá”, anh Quân cho biết.

Theo ông Tý, một chủ xe tại Đồng Lê (Quảng Bình), giá bên nhà máy Quảng Bình mua thấp hơn nên chúng tôi phải chở sang đây. Giờ sang đây phải chờ 4-5 ngày mà vẫn chưa cân được; tràm, keo gặp nắng nóng là khô queo nên giảm cân, hao hụt tiền.

Hàng chục ngàn hecta keo, tràm bị đổ

Đại diện nhà máy chế biến gỗ Thanh Thành Đạt cho rằng: "Sau bão, mỗi ngày công ty chúng tôi cân cho người dân khoảng hơn 1.000 tấn gỗ nguyên liệu.

Giá cả chúng tôi thu mua vẫn như ngày thường; hàng từ Kỳ Anh giá 960.000 nghìn đồng/tấn; hàng từ Quảng Bình, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà 1 triệu đồng/ tấn.

Nếu như các nhà máy như Hanviha, Việt - Nhật... hoạt động trở lại thì sẽ không xuất hiện tình trạng hàng bị ùn ứ như thế này".

Trước đó, như Báo điện tử Infonet đã thông tin, tại tỉnh Hà Tĩnh có trên 11.022ha rừng bị thiệt hại trên 70%, trong số đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng, chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… bị gãy đổ do bão số 10.

Ngày sau đó, UBND tỉnh đã có Công văn số 5897 đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ tổ chức thu mua nguyên liệu từ gỗ rừng trồng bị gãy đổ của người dân do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra với số lượng lớn nhất có thể, đảm bảo giá cả hợp lý nhất và hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Chùm ảnh PV ghi lại cảnh ùn ứ xe tải chở gỗ nguyên liệu tại Công ty Thanh Thành Đạt:

Xe chở hàng tấp vào nhà dân.
Trước cổng nhà máy cũng có hàng loạt xe xếp hàng chờ cân.
Tài xế mắc võng nằm chờ cân hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet