Hà Tĩnh: Phát hiện thiết bị máy bay rơi trên biển

Cả nhóm đã xác định chính xác tọa độ, đánh dấu khu vực phát hiện rồi lên tàu quay trở về bờ.

Mấy ngày nay nhiều người dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã đến nhà anh Trần Ngọc Thắng (40 tuổi, trú tại thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng) để được xem một khối kim loại "khủng" nghi là thiết bị máy bay vừa được trục vớt từ dưới vùng biển Cửa Sót.

Trước đó khoảng 14 giờ ngày 14-5, một nhóm 11 ngư dân ở huyện Lộc Hà đi trên tàu cá mang số hiệu HT - 90143 TS, do anh Trần Ngọc Thắng làm thuyền trưởng đi lặn ngoài vùng biển Cửa Sót, xã Thạch Kim. Khi cách bờ khoảng 6 hải lý thì anh Trần Ngọc Quân (30 tuổi, thành viên trong nhóm, trú tại thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng) bất ngờ phát hiện được một khối kim loại hình trụ nằm ở độ sâu dưới biển khoảng 13-15m và nhô lên 10-20cm so với mặt đáy biển. Ngay sau đó, cả nhóm đã xác định chính xác tọa độ, đánh dấu khu vực phát hiện rồi lên tàu quay trở về bờ.

Khối kim loại sau khi được vớt lên

Đến ngày 15-5, nhóm ngư dân quay trở lại hiện trường cùng với 2 thuyền công suất lớn và có máy cần cẩu cùng hàng chục ngư dân khác để tiến hành trục vớt. Đến khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17-5, nhóm ngư dân quyết định kéo tời đưa khối kim loại này lên bờ rồi dùng nước tẩy rửa, cào bóc những lớp hàu bám chặt xung quanh.

Khối kim loại hình trụ này có chiều dài khoảng 1,5m, đường kính nơi rộng nhất gần 1m, hẹp nhất 50cm, trọng lượng khoảng 1,5-1,6 tấn, do ngâm dưới biển quá lâu nên nhiều bộ phận đã bị hoen gỉ, bong tróc, phần đầu to có nhiều bánh răng sắc, ở phần chuôi nhỏ có nhiều mảnh sắt nhỏ.

Các bánh răng của khối kim loại
Khối kim loại nhỏ bị tách rời có ghi rõ các dòng chữ nước ngoài

Ngay sau khi nhận tin báo, tối 18 và sáng 19-5, Công an huyện Lộc Hà, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại nhà anh Trần Ngọc Thắng, phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót và chính quyền địa phương xác minh xử lý, yêu cầu gia đình anh Thắng phải giữ nguyên trạng, đảm bảo an toàn, không được mang hiện vật đi bán.

Theo một số người dân lớn tuổi ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhận định khả năng hiện vật bằng khối kim loại vừa phát hiện được là một phần đuôi của máy bay trong chiến tranh bị rơi tại vùng cửa biển Cửa Sót.

Dương Quang/SGGP.org.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet