Hà Tĩnh: Phát lệnh sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm do siêu bão số 10

Đặng Sơn

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, sáng ngày 14/9, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương đã chủ động ra lệnh sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm.
UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức ứng phó trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, sơ tán dân, đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn…

Nội dung lệnh sơ tán nêu rõ, để chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 10, bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân cụ thể:

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, kiêm Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh và Khu KT Vũng Áng huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân cư các xã vùng ven biển, ven cửa sông, cửa lạch đến nơi an toàn; thời gian sơ tán dân xong trước 17 giờ 00, ngày 14 tháng 9 năm 2017.

Số lượng dân phải di dời 10.928 hộ/47.400 người trong đó: Huyện Kỳ Anh 1.163hộ/3.126 người; TX Kỳ Anh 1.226 hộ/2.913 người; KTT Vũng Áng 12 đơnvị/11.810 người; huyện Cẩm Xuyên 1.161hộ/3.383 người; huyện Thạch Hà 1.137hộ/3.778 người; huyện Lộc Hà 2.688 hộ/10.700 người; huyện Nghi Xuân 3.257hộ/10.986 người; TP Hà Tĩnh 284 hộ/704 người.

Công an tỉnh, Giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều động phương tiện, lực lượng và phối hợp với chính quyền các huyện ven biển, ven cửa sông tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến.

Giao các đồng chí Trưởng các đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác PCTT-TKCN huyện tại các huyện chỉ đạo địa phương di dời dân đúng thời gian quy định và không được để dân quay lại khi bão chưa tan.

Các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện, thành phố, thị xã trực tiếp các địa phương chỉ đạo, triển khai công tác sơ tán dân cư.

Nhận được Lệnh sơ tán dân yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, kiêm Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện: Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh và Khu KT Vũng Áng, Thủ trưởng các ngành, các tổ chức và cá nhân chấp hành một cách nghiêm túc và báo cáo kết quả kịp thời về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn, từ hôm nay 14/9 đến hết ngày 16/9 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm).

Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ khu vực Nghệ An đến Quảng Trị: cấp 4. Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực khác: cấp 3.

Các trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc tế đều nhận định rằng, bão số 10 có cường độ mạnh, có thể giật cấp 15 – 17; khi đổ bộ vào đất liền, tâm bão sẽ đi theo hướng Tây – Tây bắc, tâm bão đi vào khu vực Đèo Ngang (phạm vi từ Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Khoảng chiều mai, Bão sẽ đi vào đất liền nhưng từ sáng mai, từ vùng biển Nghệ An đến Quảng Trị đã có gió mạnh, nhất là từ trưa đến chiều mai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet